วิทยาลัยขอโทษ นักศึกษาสวมกล่องครอบหัว กันลอกข้อสอบ

วิทยาลัยขอโทษ

วิทยาลัยขอโทษ นักศึกษาสวมกล่องครอบหัว กันลอกข้อสอบ

วิทยาลัยขอโทษ – วันที่ 19 ต.ค. บีบีซี รายงานมาตรการป้องกันทุจริตของสถานศึกษาในอินเดีย ซึ่งนักศึกษาสวม “กล่องกระดาษ” ครอบหัว ขณะทำสอบเพื่อป้องกันการลอก เป็นภาพถ่ายที่เผยแพร่อย่างกว้างขวางในโซเชียลมีเดีย และไปถึงคณะกรรมการการศึกษาท้องถิ่น

ต้นเรื่องมาจากวิทยาลัยเตรียมอุดมศึกษาภากัต เมืองฮาเวรี รัฐคาร์นาตากา ทางใต้ของประเทศ ขณะที่นักศึกษาทำข้อสอบวิชาเคมี นายเอ็ม.บี. สาทิศ ผู้อำนวยการวิทยาลัยดังกล่าว ระบุว่า เพิ่งนำมาตรการป้องกันทุจริตนี้มาใช้เป็นการทดลองขั้นต้น หลังทราบว่าสถานศึกษาหลายแห่งใช้วิธีนี้เช่นกัน และยืนยันว่า นักศึกษายินยอมพร้อมใจสวมกล่องกระดาษครอบหัวซึ่งนำมาโรงเรียนเองด้วย

“ไม่มีการบังคับทั้งสิ้น คุณเห็นได้จากภาพถ่ายว่า นักศึกษาบางคนไม่ได้สวมกล่องกระดาษ บางคนสวมแต่ถอดออกหลังผ่านไป 15 นาที หรือ 20 นาที และทางโรงเรียนขอให้นักศึกษาถอดออกหลังผ่านไป 1 ชั่วโมง”

ด้าน นายเอส.ซี. เพียร์จาเด รองผู้อำนวยการคณะกรรมการเตรียมอุดมศึกษาท้องถิ่น เห็นภาพถ่ายแล้วเดินทางไปวิทยาลัยดังกล่าวเพื่อสั่งหยุดการปฏิบัติ “ไม่มีมนุษยธรรม” พร้อมออกหนังสือแจ้งฝ่ายบริหารของวิทยาลัยและพิจารณาลงโทษวินัยบุคลากรที่มีความคิดแบบนี้ด้วย

บทความก่อนหน้านี้พท. เย้ย ‘บิ๊กแดง’ คิดเป็นนายกฯดูสภาพ ‘บิ๊กตู่’ ด้วย ซัด ‘บิ๊กป้อม’โยนหินกลบข่าว
บทความถัดไปรมว.คมนาคม ชม บิ๊กตู่ 5 ปีมานี้ ท่านกล้าทำในสิ่งที่รัฐบาลปกติทำไม่ได้