สำเร็จแล้ว แควนตัสทดสอบเที่ยวบินตรง นิวยอร์ก-ซิดนีย์ ข้ามทวีป 19 ช.ม.

20 ต.ค. 2562 - 22:26 น.

สำเร็จแล้ว แควนตัสทดสอบเที่ยวบินตรง นิวยอร์ก-ซิดนีย์ ข้ามทวีป 19 ช.ม.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำเร็จแล้ว – วันที่ 20 ต.ค. บีบีซี รายงานว่า สายการบิน แควนตัส ของออสเตรเลียประสบความสำเร็จในการทดสอบเที่ยวบินผู้โดยสารพาณิชย์บินตรงไม่หยุดพักระยะไกลสุดในโลกแล้ว

การทดสอบดังกล่าวเป็นของเที่ยวบินคิวเอฟ 7879 ด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 787-9 พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดเพียง 49 คน ด้วยเชื้อเพลิงเต็มถังในปริมาณเพียงพอเพื่อหลีกเลี่ยงการเติมเชื้อเพลิง อีกทั้ง จำกัดการโหลดสัมภาระ และไม่มีคาร์โกบนเครื่องบิน

เดินทางจากนครนิวยอร์กของสหรัฐอเมริกา มาถึงปลายทางนครซิดนีย์ของออสเตรเลีย เมื่อเช้าตามเวลาท้องถิ่น ด้วยเวลาการเดินทาง 19 ชั่วโมง 16 นาที ระยะทาง 16,200 ก.ม.


การทดสอบครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยผลกระทบของเที่ยวบินตรงต่อนักบิน ลูกเรือ และผู้โดยสารด้วย สำหรับกระบวนการ ผู้โดยสารจะตั้งนาฬิกาไปที่เวลาของนครซิดนีย์หลังออกเดินทางจากนครวินยอร์ก และไม่นอนหลับไปจนถึงช่วงดึกของเวลาในออสเตรเลียตะวันออก ซึ่งเป็นที่ตั้งของนครซิดนีย์ เพื่อป้องกัน เจ็ตแล็ก และ 6 ชั่วโมง หลังจากนั้น ผู้โดยสารจะได้อาหารคาร์โบไฮเดรตสูง ซึ่งช่วยให้ผู้โดยสารง่วงนอน และหรี่แสงไฟสลัวเพื่อช่วยให้ผู้โดยสารนอนหลับง่ายขึ้น

การวิจัยดังกล่าวประกอบด้วยการตรวจจับคลื่นสมองของนักบิน ระดับ เมลาโทนิน (ฮอร์โมนจากสารเซโรโทนินในต่อมไพเนียลช่วยการกระตุ้นการปรับเปลี่ยนระบบนาฬิกาของร่างกาย) และการตื่นตัว ตลอดจนชั้นการบริหารร่างกายบนเครื่องบินของผู้โดยสาร และการวิเคราะห์ผลกระทบต่อร่างกายของมนุษย์จากการเดินทางข้ามหลายเขตเวลาโลก

นอกจากนี้ แควนตัสมีแผนการทดสอบเที่ยวบินตรงไม่หยุดพักอีกเส้นทาง จากกรุงลอนดอนของอังกฤษไปนครซิดนีย์ ในเดือนพ.ย.นี้ด้วย

ทั้งนี้ เมื่อปีที่แล้ว แควนตัสเปิดบริการเที่ยวบินตรงไม่หยุดพักเช่นกัน เที่ยวบินแรก จากนครเพิร์ทของออสเตรเลีย ปลายทางกรุงลอนดอนของอังกฤษ (17 ชั่วโมง) และเที่ยวบินที่สอง จากกรุงโอ๊กแลนด์ของนิวซีแลนด์ ปลายทางกรุงโดฮาของกาตาร์ ประเทศในทวีปตะวันออกกลาง (17.5 ชั่วโมง)

ภาพ – แควนตัส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สำเร็จแล้ว แควนตัสทดสอบเที่ยวบินตรง นิวยอร์ก-ซิดนีย์ ข้ามทวีป 19 ช.ม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง