ค้นพบซากเรือรบญี่ปุ่น จมทะเลแปซิฟิก ในสงครามโลกครั้งที่สอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ค้นพบซากเรือรบญี่ปุ่น – วันที่ 21 ต.ค. บีบีซี รายงานว่า นักสำรวจทะเลลึกค้นพบซากเรือบรรทุกเครื่องบินญี่ปุ่น 2 ลำ ที่จมมหาสมุทรแปซิฟิกในยุทธนาวีที่มิดเวย์ (Battle of Midway) ยุทธการทางอากาศและทางทะเลสำคัญระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2485 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

ซากเรือบรรทุกเครื่องบิน 2 ลำ ได้แก่ “คากะ” ถูกค้นพบเป็นลำแรกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่วนซากอีกลำเป็นเรือบรรทุกเครื่องบิน “อาคากิ” ถูกค้นพบเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ภายในอนุสรณ์ทางทะเลแห่งชาติปาปาฮานาอูโมคูอาเกีย พื้นที่อนุรักษ์ทางทะเลใหญ่สุดในโลก ที่ระดับความลึก 5,490 เมตร

การค้นหาดำเนินการโดยเรือวิจัย เพเทรล บริษัทที่ก่อตั้งโดย พอล อัลเลน ผู้ร่วมก่อตั้ง ไมโครซอฟท์ บริษัทผู้ผลิตและพัฒนาซอฟต์แวร์รายใหญ่ของโลก ปล่อยยานใต้น้ำอัตโนมัติ (AUV) พร้อมติดตั้งโซนาร์ (เครื่องคลื่นเสียง) ช่วยระบุตำแหน่งอย่างแม่นยำของซากเรือบรรทุกเครื่องบินคากะและอาคากิ ภายใต้ความร่วมมือกับกองทัพเรือสหรัฐ เนื่องจากอนุสรณ์ทางทะเลแห่งชาติปาปาฮานาอูโมคูอาเกียเป็นส่วนหนึ่งของสหรัฐ

คากะ และอาคากิ เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินจากทั้งหมด 7 ลำ ที่จมทะเลในยุทธนาวีที่มิดเวย์ ซึ่งเป็นชื่อของหมู่เกาะขนาดเล็ก มิดเวย์อะทอลล์ ทางเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก และถูกใช้เป็นค่ายทหารสหรัฐ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ญี่ปุ่นวางแผนยึดเกาะแห่งนี้นี้ แต่สหรัฐขัดขวางการสื่อสารของญี่ปุ่นได้

เมื่อกองทัพญี่ปุ่นขึ้นบกที่เกาะดังกล่าวเมื่อ 4 มิ.ย. 2485 พร้อมโจมตี ปรากฏว่า กองทัพสหรัฐรอปะทะกองทัพญี่ปุ่นแล้ว สำหรับยุทธนาวีที่มิดเวย์ ทหารญี่ปุ่นเสียชีวิตมากกว่า 2,000 นาย และทหารอเมริกันเสียชีวิตมากกว่า 300 นาย เรือบรรทุกเครื่องบินจมทั้งหมด 7 ลำ เป็นของญี่ปุ่น 4 ลำ และของสหรัฐ 3 ลำ

จนถึงตอนนี้ มีเพียงเรือบรรทุกเครื่องบินลำเดียวที่จมในยุทธนาวีถูกค้นพบเมื่อปี 2541 คือ เรือบรรทุกเครื่องบินอเมริกัน ยูเอสเอส ยอร์กทาวน์

ภาพ – Getty Images / Vulcan Inc.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน