สเปนหาทางช่วย 4 นักผจญถ้ำลึก 2 พันเมตร ฝนตกหนัก-น้ำท่วมสูง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สเปนหาทางช่วย – วันที่ 21 ต.ค. บีบีซี และ อีเอฟอี รายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยสเปนกำลังปฏิบัติภารกิจการช่วยเหลือนักผจญถ้ำ 4 คน ที่หายสาบสูญไปในถ้ำใต้ดินกูเอโต-โคเวนโตซา ในจังหวัดกันตาเบรีย ทางเหนือของสเปน ตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา แต่เป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากฝนตกหนักอย่างฉับพลันจนระดับน้ำท่วมสูง

กระทรวงกิจการภายในของสเปนระบุว่า นักผจญถ้ำทั้งสี่ จากเมืองโปร์ตู ประเทศโปรตุเกส หายไปเป็นเวลา 48 ชั่วโมงแล้ว เจ้าหน้าที่กู้ภัยตั้งแคมป์ด้านนอกปากถ้ำตั้งแต่เมื่อคืนวันอาทิตย์เพื่อรอให้ระดับน้ำลดลง ต่อมาตอนเช้าเข้าไปในถ้ำราว 50 เมตร แต่ระดับน้ำสูงจึงเสี่ยงที่จะเข้าไปต่อ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเผยแพร่คลิปวิดีโอขณะที่กระแสน้ำหลากไหลเข้าไปในถ้ำใต้ดินซึ่งมีความลึก 1.5 ไมล์ หรือราว 2,414 เมตร และเจ้าหน้าที่กู้ภัยตรึงเชือกกับผนังถ้ำเพื่อเป็นตัวจับสามารถผ่านกระแสน้ำหลากเข้าไปได้ และแม้ว่าระดับน้ำจะลดน้อยลงแล้ว แต่กระแสน้ำไหลด้วยความเร็ว 10 ซม. /ชั่วโมง

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเผยแพร่คลิปวิดีโอ กระแสน้ำเชี่ยวกรากไหลเข้าไปในถ้ำอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงต้องตรึงเชือกกับผนังถ้ำเพื่อสามารถผ่านกระแสน้ำหลากเข้าไปได้ และแม้ว่าระดับน้ำจะลดน้อยลงแล้ว แต่กระแสน้ำไหลด้วยความเร็ว 10 ซม. /ชั่วโมง

นักผจญถ้ำทั้งสี่เป็นสมาชิกชมรมปีนเขาโปรตุเกส เป็นผู้มากประสบการณ์ อายุราว 30 ปี เตรียมพร้อมมาอย่างดีสมบูรณ์ อีกทั้งศึกษาช่องทางของถ้ำมาก่อนแล้ว แต่ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้นักผจญถ้ำติดถ้ำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน