ญี่ปุ่นปีติยินดี พระราชพิธีราชาภิเษก จักรพรรดินารุฮิโตะ นายกฯ นำถวายพระพร บันไซ!

22 ต.ค. 2562 - 13:30 น.

ญี่ปุ่นปีติยินดี พระราชพิธีราชาภิเษก จักรพรรดินารุฮิโตะ นายกฯ นำถวายพระพร บันไซ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จักรพรรดิ – วันที่ 22 ต.ค. เอเอฟพีรายงานว่า สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ทรงเข้าพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นโดยสมบูรณ์แล้ววันนี้ ที่พระราชวังหลวงในกรุงโตเกียว

ท้องพระโรง (AFP)

รายงานระบุว่า สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ ทรงฉลองพระองค์แบบโบราณ เสด็จฯ เข้ามายังท้องพระโรง ประทับบนพระราชบัลลังก์ สมเด็จพระจักรพรรดิ ทรงประกาศการขึ้นครองราชย์ของพระองค์เอง

 

สมเด็จพระจักรพรรดิทรงประกาศการขึ้นครองราชย์ (AFP)

“ข้าพเจ้าขอสัญญาว่าข้าพเจ้าจะสวดภาวนาให้เกิดความสุขแก่ชาวญี่ปุ่น และสันติภาพของโลก และโดยเคียงข้างชาวญี่ปุ่น ข้าพเจ้าจะทำหน้าที่ของข้าพเจ้าในการเป็นสัญลักษณ์ของญี่ปุ่น และความสามัคคีของชาวญี่ปุ่น” สมเด็จพระจักรพรรดิมีพระราชดำรัส

มีพระราชดำรัส (AFP)

ขณะที่ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กราบบังคมทูลว่า “เหล่าข้าพระพุทธเจ้า ชาวญี่ปุ่น จะเคารพพระจักรพรรดิในฐานะสัญลักษณ์แห่งรัฐ และความเป็นเอกภาพของชาวญี่ปุ่น” ก่อนจะเปล่งเสียงคำว่า “บันไซ” หรือที่แปลว่า “ทรงพระเจริญหมื่นปี” 3 ครั้ง

สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ (AFP)

ทั้งนี้ พระราชพิธีเป็นไปอย่างสงบเงียบ มีเพียงเสียงกลองและฆ้อง ท่ามกลางผู้ร่วมงานกว่า 2,000 คน ที่รวมไปถึงพระราชอาคันตุกะ พระราชวงศ์ต่างประเทศ

สมเด็จพระราชาธิบดีและสมเด็จพระราชินี แห่งเบลเยียม ทรงร่วมพระราชพิธี (AFP)

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ทรงทำหน้าที่พระจักรพรรดิ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา ภายหลังจากที่พระราชบิดา คือ สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงสละราชสมบัติ แต่การขึ้นครองราชย์ยังไม่เสร็จสมบูรณ์จนพระราชพิธีราชาภิเษกอย่างเป็นทางการวันนี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และภริยา ร่วมพระราชพิธี (AFP)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ญี่ปุ่นปีติยินดี พระราชพิธีราชาภิเษก จักรพรรดินารุฮิโตะ นายกฯ นำถวายพระพร บันไซ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง