บ๊ายบาย “คริส” แกะชื่อดัง-แชมป์ขนหนัก 41.1 กิโลฯ ลาโลกด้วยความชราในวัย 10 ปี (คลิป)

บ๊ายบาย “คริส”

บ๊ายบาย “คริส” แกะชื่อดัง-แชมป์ขนหนัก 41.1 กิโลฯ ลาโลกด้วยความชราในวัย 10 ปี (คลิป)

บ๊ายบาย “คริส” – รอยเตอร์ และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานวันที่ 23 ต.ค. ว่า ศูนย์สงเคราะห์ปศุสัตว์ลิตเติลโอ๊กในกรุงแคนเบอร์รา ของ ออสเตรเลีย เปิดเผยว่า คริส แกะเมอริโน เพศผู้วัยราว 10 ปี เจ้าของตำแหน่งแกะที่มีขนหนักที่สุดในโลกตั้งแต่ปี 2558 กับน้ำหนักที่มากถึง 41.1 กิโลกรัม คาดว่าตายลงด้วยวัยชราเมื่อเช้าวันที่ 22 ต.ค.ตามเวลาท้องถิ่น

 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ลิตเติลโอ๊กพบคริสครั้งแรกบริเวณชานกรุงแคนเบอร์ราทางตอนเหนือ เมื่อปี 2558 ในสภาพขนหนาฟูจนแทบมองไม่เห็นตัว และเดินอย่างยากลำบากเพราะต้องแบกรับน้ำหนักของขนที่สันนิษฐานว่าไม่ได้ตัดมานานกว่า 5 ปี

 จึงตัดสินใจรับคริสเข้ามาดูแลเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์สงเคราะห์สัตว์ และไม่นานนักคริสก็โด่งดังไปทั่วโลก หลังสามารถล้ม บิ๊กเบน แกะจากนิวซีแลนด์ เจ้าของแชมป์แกะขนหนักปี 2557 กับสถิติ 29 กิโลกรัม

บ๊ายบาย “คริส”
/RSPCA ACT/Reuters/
บ๊ายบาย “คริส”
An Australian merino sheep named Chris (pictured in 2015, before he was shorn) who made headlines for the record-breaking weight of his fleece has died aged 10. /RSPCA/
บ๊ายบาย “คริส”
Chris the sheep pictured with a sanctuary worker in 2016. /Little Oak Sanctuary/
บ๊ายบาย “คริส”
Collection at the National Museum of Australia has shown off the fleece shorn from Chris the Sheep. /National Museum of Australia/
บทความก่อนหน้านี้เลือกตั้งซ่อม : กกต. ตั้งเป้ามีผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งซ่อมนครปฐม 70%
บทความถัดไปไอเดียแตกต่าง เปิดสูตรเด็ดฟู้ดสไตลิสต์ชั้นนำกับ Farmhouse Sandwich Workshop 2019