หนุ่มฮ่องกง “จุดชนวนม็อบ” พ้นคุกคดียักยอก ขอโทษสังคม-ญาติ พร้อมมอบตัวในไต้หวัน (คลิป)

หนุ่มฮ่องกงจุดชนวนม็อบ

หนุ่มฮ่องกง “จุดชนวนม็อบ” พ้นคุกคดียักยอก ขอโทษสังคม-ญาติ พร้อมมอบตัวในไต้หวัน (คลิป)

หนุ่มฮ่องกง “จุดชนวนม็อบ” – เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานวันที่ 23 ต.ค. ว่า ว่า นายเฉิน ถงไค หนุ่มฮ่องกงวัย 19 ปี ผู้ต้องสงสัยฆ่าโหดแฟนสาวซึ่งกำลังตั้งครรภ์ระหว่างท่องเที่ยวในไต้หวันเมื่อปี 2561

จนกลายเป็นคดีจุดชนวนที่ทางการฮ่องกงใช้ในผลักดัน ร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ระหว่างเขตปกครองพิเศษและจีนแผ่นดินใหญ่ และนำไปสู่การประท้วงเข้าสู่สัปดาห์ที่ 21 ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ หลังรับโทษจำคุก 18 เดือนในคดีฟอกเงินและยักยอกทรัพย์ของหญิงผู้ตาย

 นายเฉินกล่าวกับผู้สื่อข่าวด้านนอกเรือนจำว่ารู้สึกเสียใจกับสิ่งที่ทำลงไป พร้อมขอโทษครอบครัวอดีตแฟนสาวที่ตนสร้างความทุกข์ระทมให้ “สำหรับสังคม และในฐานะชาวฮ่องกง ผมพูดได้เพียงว่าผมขอโทษ” นายเฉินกล่าวโดยปฏิเสธที่จะตอบคำถามสื่อมวลชน

 และย้ำว่าตนยินดีจะรับการไต่สวนดำเนินคดีข้อหาฆาตกรรม รวมทั้งหวังว่าจะได้รับการให้อภัยและเริ่มต้นชีวิตใหม่ “ผมพร้อมที่จะมอบตัวและกลับไปไต้หวันเพื่อเริ่มการไต่สวนและรับโทษ”

 อย่างไรก็ตาม ทางการไต้หวันปฏิเสธที่จะรับตัวนายเฉินมาดำเนินคดี และว่าฮ่องกงต้องปฏิบัติตามขั้นตอนความร่วมมือทางกระบวนการยุติธรรม เนื่องจากก่อนหน้านี้ฮ่องกงปฏิเสธที่จะช่วยเหลือรวบรวมหลักฐานจากนายเฉินภายหลังกลับมายังฮ่องกง และตำหนิว่าคำขอของไต้หวันเป็นการกระทำข้ามหน้าและไม่อาจยอมรับได้

หนุ่มฮ่องกงจุดชนวนม็อบ
Chan Tong-kai, 20, wanted in Taiwan for the murder of his pregnant girlfriend during a holiday the two Hong Kongers took there in 2018, walks out the Pik Uk Prison in Hong Kong on October 23, 2019, after serving a short jail sentence for stealing his girlfriend’s possessions. (AFP)
หนุ่มฮ่องกงจุดชนวนม็อบ
Chan left the hotel before noon on the same day, with Poon’s remains presumably in the pink suitcase. /nextshark/
หนุ่มฮ่องกงจุดชนวนม็อบ
A protester throws a smoking tear gas shell back at police officers in Hong Kong. (AP)
บทความก่อนหน้านี้แฉอีกวีรกรรม หนุ่มนร.นอกบ้านรวย ขับปาดบนทางด่วน ชูนิ้วกลางอยู่ครึ่งชม.
บทความถัดไปพบพิรุธแล้ว! เลือกตั้งนครปฐม ผู้ใหญ่บ้านโผล่คูหา ถ่ายรูปเก็บไว้ หน้าที่ก็ไม่ใช่?