จับเพิ่มคดี39ศพ ชาวจีนซุกรถห้องเย็น สงสัยโยงแก๊ง “เจ๊ผิง” เจ้าแม่ค้ามนุษย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จับเพิ่มคดี39ศพ – วันที่ 25 ต.ค. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าคดีช็อกชาวอังกฤษ เมื่อมีพบผู้เสียชีวิต 39 รายที่ต่อมาพบว่าล้วนเป็นคนจีน ในตู้คอนเทนเนอร์ห้องเย็นของรถบรรทุก รถเดินทางมาจากบัลแกเรีย และอาจมารับคนที่เบลเยียม ก่อนมาพบศพยังมณฑลเอสเส็กซ์ของอังกฤษ เมื่อวันพุธที่ 23 ต.ค. ว่า ตำรวจอังกฤษจับกุมผู้ต้องสงสัยพัวพันการตายเพิ่มอีก 2 คน ได้แก่ นายโธมัส มาเฮอร์ และนางโจแอนนา มาเฮอร์ สามีภรรยาวัย 38 ปี

ทั้งคู่อาศัยอยู่ที่เมืองวอร์ริงตัน มณฑลเชชเชอร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษ ตกเป็นผู้ต้องสงสัยสมรู้ร่วมคิดลักลอบขนคนและฆาตกรรมโดยไม่ได้เจตนา 39 กระทง ส่วนผู้ต้องสงสัยรายแรกที่ถูกจับกุมคือ นายโม โรบินสัน วัย 25 ปี ชาวไอร์แลนด์เหนือ คนขับรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์

จับเพิ่มคดี39ศพ

(FILES) In this file photo taken on October 23, 2019 British Police officers work near a lorry, believed to have originated from Bulgaria. (Photo by Ben STANSALL / AFP)

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่เริ่มการชันสูตรพลิกศพเป็นครั้งแรกแล้ว เพื่อพิสูจน์สาเหตุการตายก่อนเริ่มระบุอัตลักษณ์ผู้เสียชีวิต ที่เป็นชาย 31 ราย หญิง 8 ราย

บ้านผู้ต้องสงสัยชายหญิง

วันเดียวกัน มิร์เรอร์ รายงานว่า ผู้อยู่เบื้องหลังของโศกนาฏกรรม 39 ศพ อาจเป็นแก๊งลักลอบขนคนจีนออกนอกประเทศ หรือ สเนกเฮดส์ เชื่อมโยงกับพวกอั้งยี่ในจีน บุคคลสำคัญของแก๊งคือ นางจิ่ว ผิงเฉิน หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ “เจ๊ผิง” เป็นหนึ่งในผู้นำแก๊งน่ากลัวที่สุดในทวีปยุโรป ได้รับฉายา “เจ้าแม่แห่งแก๊งลักลอบขนคนจีนทั้งปวง”

เจ๊ผิง

คาดว่าตอนนี้นางผิงยังอาศัยอยู่ในประเทศจีน ส่วนสำนักงานที่เป็นเจ้าของรถบรรทุกขนคนจีนนั้นอยู่ที่เมืองวาร์นา ประเทศบัลแกเรีย

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับแก๊งดังกล่าวอ้างว่า เป็นการตกลงระหว่างแก๊งกับเหยื่อซึ่งเดินทางออกจากมณฑลฝูเจี้ยน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เพื่อโอกาสชีวิตและเงินดีกว่าในที่อื่น เช่น ไอร์แลนด์เหนือ อังกฤษ สกอตแลนด์ ที่มีสวัสดิการดี แม้ว่าการเดินทางแสนยากลำบาก แต่เป็นการเดิมพันคุ้มค่ากับความเสี่ยง

อาคารที่บริษัทเจ้าของรถบรรทุกลอบขนคนเข้ามาตั้งอยู่ที่เมืองวาร์นา ประเทศบัลแกเรีย / A view of the building in the Black sea Bulgarian town of Varna east of the capifal Sofia where is located the office of company owned the truck where 39 bodies was found. Photo by: Petar Petrov /Impact Press Group/NurPhoto

แหล่งข่าวเผยว่า แม้กรณีนี้เกิดความผิดพลาดและมีคนตาย 39 ศพ แต่เชื่อว่าแก๊งดังกล่าวจะทำอีกครั้งโดยไม่รู้สึก ละอายใจว่าผิดกฎหมาย เนื่องจากต้องสูญเสียเงิน 1.2 ล้านปอนด์สเตอร์ลิง หรือเกือบ 46.4 ล้านบาท

+++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

39ศพซุกรถบรรทุก : ทำไมคนจีนทิ้งชาติศก.ใหญ่โต ดิ้นรนลอบเข้าอังกฤษ ?

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน