เตือนธงแดงสูงสุด ไฟป่าแคลิฟอร์เนียลามอีก ลมแรงโหมไหม้ซ้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เตือนธงแดงสูงสุด – เมื่อ 30 ต.ค. เอเอฟพี รายงานสถานการณ์ไฟป่าครั้งรุนแรงในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า แนวโน้มเลวร้ายลงอีกจากความเสี่ยงการเกิดไฟป่าเพิ่มและการลุกลามอย่างรวดเร็ว เนื่องจากกระแสลม ซานตา อานา ความเร็วถึง 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ส่งผลให้กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนภัยความเสี่ยงไฟป่าแบบ “ธงแดงสูงสุด” เป็นครั้งแรกของรัฐแคลิฟอร์เนีย ขณะที่ไฟป่าซึ่งเกิดขึ้นต่อเนื่องในรัฐดังกล่าวกินพื้นที่รวมแล้วกว่า 300 ตารางกิโลเมตร คิดเป็นพื้นที่ใหญ่กว่านครซานฟรานซิสโก 2 เมืองรวมกัน

การประกาศเตือนภัยเกิดขึ้นท่ามกลางความพยายามของนักผจญเพลิงหลายพันนายที่กำลังควบคุมไฟป่า 2 แห่ง ได้แก่ คินเคด ไฟร์ ทางเหนือของรัฐ และเก็ตตี้ ไฟร์ ทางตะวันตกของนครลอสแองเจลิส หรือแอลเอ

กระแสลมดังกล่าว ซึ่งพัดผ่านแคลิฟอร์เนียทุกปีในครั้งนี้ อาจเสี่ยงเกิดไฟป่าขึ้นอีกบริเวณใกล้เมืองซานตา มอนิกา และแอลเอ เคาน์ตี้ เมาเทนส์ ทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย และจะเป็นกระแสลมแรงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นมาในฤดูกาลนี้ด้วย หากเศษเถ้าถ่านปลิวเข้าไปในป่าจะเกิดไฟไหม้ทันที

ส่วนสถานการณ์เก็ตตี้ ไฟร์ ล่าสุด กินพื้นที่แล้วกว่า 2.65 ตารางกิโลเมตร แต่เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงได้เพียงร้อยละ 15 เหตุเกิดจากกิ่งไม้หักจากลมแรงไปถูกสายไฟฟ้าและเกิดเปลวไฟขึ้น ขณะที่คินเคด ไฟร์ ทางเหนือของรัฐ ต้องระดมนักผจญเพลิงกว่า 4,000 นาย เข้ารับมือ ทำให้กระแสไฟฟ้าดับและต้องอพยพผู้คนจำนวนมาก

ภาพ-เอเอฟี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน