อาเจะห์เฆี่ยนมือกฎหมายห้ามคบชู้ ไปยุ่งกับเมียชาวบ้านเสียเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อาเจะห์เฆี่ยนมือกฎหมายห้ามคบชู้ – วันที่ 1 พ.ย. บีบีซี รายงานว่า ทางการจังหวัดอาเจะห์ของอินโดนีเซีย ลงโทษนายมูคลิส บิน มูฮัมหมัด อายุ 46 ปี ผู้นำศาสนาในชุมชน ด้วยการเฆี่ยนในที่สาธารณะ 28 ครั้ง เนื่องจากถูกจับได้ว่ามีความสัมพันธ์ทางเพศกับหญิงแต่งงานแล้วซึ่งถูกเฆี่ยนด้วย 23 ครั้ง

นายมูฮัมหมัดถือเป็นผู้นำศาสนาคนแรกที่ถูกลงโทษแบบนี้ ตามชารีอะห์ หรือกฎหมายศาสนาอิสลาม ที่บังคับใช้ในจังหวัดอาเจาะห์เพียงแห่งเดียวในอินโดนีเซียมาตั้งแต่ปี 2548

อาเจะห์เฆี่ยนมือกฎหมายห้ามคบชู้

Aceh Ulema Council (MPU) member Mukhlis (C) is escorted by members of the Sharia police before being whipped in public in Banda Aceh on October 31, 2019. (Photo by CHAIDEER MAHYUDDIN / AFP)

นายฮูไซนี วาฮับ รองนายกเทศมนตรีเขตอาเจะห์บาซาร์ กล่าวว่า นายมูคลิสยังเป็นสมาชิกแห่งสภาอาเจะห์อูเลมา (เอ็มพียู) องค์กรที่มีส่วนช่วยร่างกฎหมายลงโทษความผิดการคบชู้อย่างเข้มงวด และจะต้องถูกขับออกจากเอ็มพียูจากความผิดคบชู้ด้วย

A woman is whipped in public by a member of the Sharia police in Banda Aceh on October 31, 2019, (Photo by CHAIDEER MAHYUDDIN / AFP)

“นี่เป็นกฎหมายแห่งพระเจ้า ทุกคนต้องถูกเฆี่ยนหากมีความผิด แม้กระทั่งเป็นสมาชิกแห่งเอ็มพียู” นายวาฮับกล่าว

ทั้งนี้ การเฆี่ยนในจังหวัดอาเจะห์เป็นโทษสำหรับความผิดว่าด้วยการนอกใจสามีภรรยา การเล่นพนัน การบริโภคและจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์กับคนเพศเดียวกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน