ไฟเขียวเซฟโซนซีเรีย กองทัพตุรกี-รัสเซียร่วมลาดตระเวน เขี่ยกองกำลังเคิร์ด

AFP

ไฟเขียวเซฟโซนซีเรีย กองทัพตุรกี-รัสเซียร่วมลาดตระเวน เขี่ยกองกำลังเคิร์ด

ไฟเขียวเซฟโซนซีเรีย – เมื่อ 2 พ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า กองทัพตุรกีและรัสเซียเปิดภารกิจลาดตระเวนร่วมกันบริเวณพื้นที่พรมแดนทางเหนือของประเทศซีเรีย เพื่อตรวจสอบว่า กองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดถอนกำลังออกจากพื้นที่ไปตามข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวของทั้งสองฝ่ายแล้วหรือไม่ หลังตุรกีและรัสเซีย ซึ่งเป็นพันธมิตรของฟประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ผู้นำซีเรีย บรรลุข้อตกลงกัน

AFP

ข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังประธานาธิบดีเรเจ็ป เตยิป เอร์โดอัน ผู้นำตุรกี เดินทางไปตามคำเชิญของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เพื่อพูดคุยหาทางออกประเด็นปัญหาที่ตุรกียกทัพเข้ายึดพื้นที่ทางเหนือของซีเรีย โดยมีเป้าหมายต้องการสร้างพื้นที่ปลอดภัยสำหรับรองรับผู้อพยพชาวซีเรียหลายล้านคนที่ตุรกีแบกรับอยู่ ก่อให้เกิดการปะทะกัยบกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดในพื้นที่ที่ถูกสหรัฐอเมริกาถอนการสนับสนุน ทำให้ชาวเคิร์ดไปขอกำลังสนับสนุนจากกองทัพซีเรียมาแทน ส่งผลให้ไฟสงครามมีแนวโน้มทวีความรุนแรง

รายงานระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวให้เวลากองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ด 150 ชั่วโมง เพื่อถอนตัวออกจากพื้นที่ที่กำหนดไว้ โดยกองทัพตุรกีและรัสเซียลาดตระเวนร่วมกันตลอดพรมแดนทางด้านตะวันตก และได้รับความร่วมมือจากหน่วยรบสหรัฐที่ยังหลงเหลืออยู่ช่วยลาดตระเวนด้านตะวันออก

ด้านนายอันโตนีโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ระบุว่า อยู่ระหว่างพิจารณาข้อตกลงดังกล่าวระหว่างตุรกีกับรัสเซีย โดยแสดงความเห็นด้วยว่าซีเรียควรมีพื้นที่ปลอดภัยไว้สำหรับรองรับการกลับมาของผู้อพยพที่หนีไฟสงคราม

บทความก่อนหน้านี้ธนาธิป เฉือนเพลย์ออฟซิวแชมป์ สิงห์-เอสเอที ไทยแลนด์ พีจีเอ ทัวร์
บทความถัดไปยังไม่ถึงเวลา! เอกนิษฐ์ เผยถึงกระแสข่าว ทีมเจลีก ตามจีบลุยลีกญี่ปุ่น