Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 20 ก.พ. 2563

ไม่ใช่หมาน้อยธรรมดา ลูกสุนัขที่ช่วยมา เป็น หมาป่าดิงโก้ สายพันธุ์แท้

5 พ.ย. 2562 - 11:43 น.

ไม่ใช่หมาน้อยธรรมดา ลูกสุนัขที่ช่วยมา เป็น หมาป่าดิงโก้ สายพันธุ์แท้

ไม่ใช่หมาน้อยธรรมดา - ซีเอ็นเอ็น รายงานข่าวฮือฮาในวงการอนุรักษ์สัตว์ป่าของออสเตรเลีย เมื่อมีผู้ช่วยลูกสุนัขหน้าตาน่ารักที่จู่ๆ ก็มาปรากฏตัวในลานหลังบ้าน ทีแรกนึกว่าเป็นลูกสุนัขจรจัดธรรมดา แต่เมื่อพาไปส่งสัตวแพทย์ จึงรู้ว่า มันเป็นหมาป่าดิงโกสายพันธุ์แท้ที่หาได้ยาก ตั้งชื่อให้ว่า วานดิ

ไม่ใช่หมาน้อยธรรมดา

Wandi the dingo was found in a rural Australian backyard after possibly being abducted by a bird.

ข่าวนี้ทำให้นักอนุรักษ์สัตว์ดีใจมากเนื่องจากสายพันธุ์แท้ลดน้อยลงเรื่อยๆ ลิน วัตสัน ผอ.มูลนิธิดิงโกออสเตรเลียบอกว่าลูกหมาป่าดิงโกสายพันธุ์แท้ 100% พบได้ยากมากๆ และลูกหมาป่าดิงโกตัวนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเพาะพันธุ์หมาป่าดิงโกเพื่อการอนุรักษ์

ด้านสัตวแพทย์หญิง รีเบกาห์ เดย์ เล่าว่า เจ้าของบ้านแห่งหนึ่งที่เมืองวันดิลิกอง เขตชนบทในรัฐวิกตอเรีย พบเจ้าวานดิช่วงเช้าเมื่อเดือนสิงหาคม โดยได้ยินเสียงหมาร้อง ตอนแรกคิดว่าจะปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้นเพราะคงหลงทาง แต่ถามใครก็ไม่มีใครแสดงตัวเป็นเจ้าของ จึงพามาหาสัตวแพทย์

สพ.ญ.รีเบกาห์ตรวจเจ้าวานดิแล้ว เห็นว่ามันอายุไม่ถึงปี มีสุขภาพดี แข็งแรง ขนปุย หน้าตาน่ารักและมีความสุข แต่สังเกตเห็นรอยถูกครูดบนหลังหลายรอย ทำให้สันนิษฐานว่ามันอาจถูกนกขนาดใหญ่จิกงับมาไกลหวังจะกินเป็นอาหาร เพราะบริเวณมีฝูงนกนักล่าขนาดใหญ่ซึ่งเคยเห็นนกฉกเอาแกะหรือสุนัขตัวเล็กๆ ไปกิน

เมื่อลินผอ.มูลนิธิดิงโก ได้ยินข่าวว่ามีลูกสุนัขมาที่โรงพยาบาลสัตว์ของ สพ.ญ.รีเบกาห์ จึงเสนอตัวรับเลี้ยงดูและส่งตัวอย่างยีนไปตรวจสอบที่มหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์

ระหว่างที่รอผลตรวจสอบยีนประมาณ 6-8 สัปดาห์ ลินให้ลูกทีมฝึกให้วานดิคุ้นเคยกับหมาป่าดิงโกตัวอื่นๆ ในวัยเดียวกัน ซึ่งมันฝากรอยเขี้ยวไว้กับหมาทุกตัว

เมื่อผลออกมาปรากฏตัวเป็นหมาป่าดิงโกพันธุ์แท้ 100% ลินและลูกทีมดีใจมากเพราะวานดิจะเป็นส่วนสำคัญในโครงการเพาะพันธุ์หมาป่าดิงโก ซึ่งตอนนี้มีหมาป่าโตเต็มวัยประมาณ 40 ตัว และวานดิจะช่วยเพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับหมาป่าดิงโกและมีบทบาทสำคัญต่อระบบนิเวศของออสเตรเลีย

สำหรับหมาป่าดิงโก้ มีลักษณะเด่น คือเป็นนักล่าที่เก่งกาจและทำหน้าที่ควบคุมจำนวนจิงโจ้มานานหลายพันปี ก่อนที่ชาวยุโรปเข้ามาในทวีปออสเตรเลีย จึงถือว่าหมาป่าดิงโกเป็นสัตว์พื้นเมืองออสเตรเลียดั้งเดิม

แต่จำนวนลดลงไปมากเนื่องจากถูกบุกรุกถิ่นอาศัยและการล่าหมาป่าทำให้สหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือ ไอยูซีเอ็นจัดอยู่ในสถานะ “สิ่งมีชีวิตที่เข้าข่ายเกือบใกล้สูญพันธุ์”

..........

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : หมาป่าหน้าแบ๊ว สาวใจดีไม่รู้ นึกว่าสุนัขบ้านบาดเจ็บ อุ้มขึ้นรถ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่ใช่หมาน้อยธรรมดา ลูกสุนัขที่ช่วยมา เป็น หมาป่าดิงโก้ สายพันธุ์แท้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง