ปวดท้องทรมาน 7 เดือน ตรวจพบ “ซีสต์” ก้อนยักษ์ น้ำหนัก 18 กก.

ปวดท้องทรมาน 7 เดือน
CATER

ปวดท้องทรมาน 7 เดือน ตรวจพบ “ซีสต์” ก้อนยักษ์ น้ำหนัก 18 กก.

ปวดท้องทรมาน 7 เดือน – วันที่ 6 พ.ย. เดอะซัน รายงานว่า แพทย์อินเดียสามารถผ่าตัดเอาเนื้องอกรูปทรงเท่าฟักทองขนาดยักษ์ออกมาจากท้องของหญิงได้หลังเริ่มหายใจติดขัดและทรมานกับความเจ็บปวดอย่างรุนแรงนานกว่า 7 เดือน

นางกวิตา กาลัม อายุ 38 ปี สตรีหม้ายแม่ลูกหนึ่ง ในเมืองวรธา รัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตกของอินเดีย เดินทางมาโรงพยาบาลในตัวเมือง ด้วยความช่วยเหลือจากคนในหมู่บ้านที่ร่วมกันให้เงินลงขันกว่า 2,000 บาท เนื่องจากขาดสามี เสาหลักครอบครัว

ดร.อาร์พิตา ไชสวัล สิงอัม สูตีนรีแพทย์ กล่าวว่า ตรวจพบถุงน้ำรังไข่ขนาดใหญ่สุดเท่าที่เคยผ่าตัดมา ขนาดเกือบเท่าของท้องผู้ป่วย เส้นผ่านศูนย์กลาง 106 ซม. น้ำหนัก 18 กก. ขณะที่ ดร.อภิเชค โคธูเล สูตีนรีแพทย์อีกคน บอกว่า ผู้ป่วยไม่เหมาะกับการใช้ยาสลบ หลังหารือกับวิสัญญีแพทย์อาวุโส จึงตัดสินใจผ่าตัดด้วยการฉีดยาบล็อกไขสันหลังและการให้ยาทางช่องรอบเยื่อบุไขสันหลัง และจำกัดการลงรอยผ่าถึงสะดือเท่านั้น

เป็นการยากที่จะเอาถุงน้ำขนาดใหญ่เช่นนี้ออกมาผ่านรอยผ่าที่มีขนาดจำกัด เนื่องจากการบีบอัดของถุงน้ำอย่างกะทันหัน อีกทั้ง รังไข่ของผู้ป่วยรวมตัวกันเป็นก้อนและท่อนำไข่มีขนาดบางลง อาจมีอาการช็อกเหตุปริมาตรเลือดน้อย (hypovolemic shock) ซึ่งอันตรายถึงชีวิตและทำให้อวัยวะล้มเหลว แพทย์จึงต้องพิจารณาการลงรอยผ่าในระยะเวลาจำกัด เพื่อเอาถุงน้ำออกมาผ่านรอยผ่านอย่างช้าๆ โดยไม่ให้ของเหลวจากถุงน้ำหกลงไปในช่องท้อง หากเอาออกมาอย่างไม่ถูกต้องแล้ว อาจทำให้ท้องของผู้ป่วยแตกได้

การผ่าตัดเอาถุงน้ำขนาดยักษ์ออกทำให้น้ำหนักของนางกวิตาลดจาก 57.2 กก. เหลือ 38.1 กก. ขณะนี้อาการทรงตัวและบริโภคอาหารดีขึ้น

ภาพ – CATER

บทความก่อนหน้านี้ทีมแตก! นาโปลี ส่อยื่นฟ้องนักเตะฐานต่อต้านประธาน – อันเชล็อตติอาจโดนเด้ง
บทความถัดไประดมล่า2คนร้าย แก๊งยาไอซ์ ทุบดต.แหกห้องขัง โรงพักนิคมฯ ระยอง