สม รังสี ไม่ยอมแพ้! หาไฟลท์ใหม่บินมากรุงเทพ ลั่นเวลาของ “ฮุนเซน” ใกล้หมดแล้ว

สม รังสี

สม รังสี ไม่ยอมแพ้! หาไฟลท์ใหม่บินมากรุงเทพ ลั่นเวลาของ “ฮุนเซน” ใกล้หมดแล้ว

สม รังสี – วันที่ 7 พ.ย. เอเอฟพีรายงานว่า นายสม รังสี อดีตผู้นำพรรคฝ่ายค้านกัมพูชา ถูกสายการบินไทย ปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเครื่องบินจากท่าอากาศยานชาร์ล เดอ โกล กรุงปารีส มายังกรุงเทพ ประเทศไทย เพื่อผ่านไปยังประเทศกัมพูชาตามแผนการกลับบ้านเกิด

“ผมรู้สึกตกใจอย่างยิ่ง เพราะว่าประชาชนต้องการผมในประเทศกัมพูชา” นายสม รังสี กล่าว ภายหลังได้รับการปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเครื่องบินของการบินไทย

“ผมจะไม่ยอมแพ้ ..เวลาของฮุนเซนใกล้หมดลงแล้ว ประชาธิปไตยจะถูกสถาปนาโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ มันคือความมุ่งมั่นของเรา มันคือความมั่นใจของเรา” อดีตผู้นำพรรคฝ่ายค้านกล่าว และว่าตนจะพยายามหาไฟลท์อื่นไปประเทศไทยให้ได้ในวันนี้

นายสม รังสี ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ที่สนามบินชาร์ล เดอ โกล (ภาพเฟซบุ๊ก Sam Rainsy)

ทั้งนี้ ตามแผนการ นายสม รังสี จะเดินทางกลับประเทศบ้านเกิด ในวันเอกราชกัมพูชา วันที่ 9 พ.ย. นี้ โดยนายสม รังสี จะมาพบกับอดีตสมาชิกพรรคฝ่ายค้านที่ประเทศไทย ก่อนข้ามพรมแดนไปยังประเทศกัมพูชา แต่แผนการนี้ถูกสกัดโดย นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่ครองอำนาจมาตั้งแต่ปี 2528 ซึ่งประกาศว่าจะไม่ยินยอมให้นายสม รังสี กลับประเทศ และจะดำเนินการจุับกุมทันที โดยนายฮุน เซน ยังได้ ร้องขอความช่วยเหลือจากประเทศเพื่อนบ้านในการขัดขวางแผนการของอดีตผู้นำฝ่ายค้านด้วย

ก่อนหน้านี้ ในช่วงเช้าวันที่ 7 พ.ย. ทางการมาเลเซีย ยังได้ควบคุมตัว นางมู ซกฮัวอดีตรองหัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา ระหว่างการเดินทางกลับประเทศกัมพูชาด้วย

นายสม รังสี โพสต์ภาพเก็บกระเป๋าเดินทาง เพื่อเตรียมตัวบินมากรุงเทพ (ภาพเฟซบุ๊ก Sam Rainsy)

รายงานระบุว่า นายสม รังสี อาศัยอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส ตั้งแต่ปี 2558 เพื่อหลีกเลี่ยงการติดคุกในประเทศกัมพูชา จากข้อกล่าวหาพยายามก่อการกบฏที่มีโทษจำคุกสูงสุดถึง 30 ปี โดยนาย สมรังสี กล่าวว่า คดีดังกล่าวมีแรงจูงใจทางการเมือง

บทความก่อนหน้านี้FootNote : ชื่อชั้นของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็น “ข้อเสนอ” ที่มิอาจ “ปฏิเสธ”
บทความถัดไปสาวสุดช้ำ! ซื้อ สารกำจัดวัชพืช ฉีด 3 วัน ผักตายเรียบ 2 ไร่ ท้าเซลล์ลอง กลับเดินหนี