สงสัยส่งผิดท่าเรือ โคเคนมูลค่า2พันล้าน โผล่เมืองโกเบ ทุบสถิติญี่ปุ่น

สงสัยส่งผิดท่าเรือ โคเคนมูลค่า2พันล้าน โผล่เมืองโกเบ ทุบสถิติญี่ปุ่น

สงสัยส่งผิดท่าเรือ – เมื่อ 8 พ.ย. เจแปนไทมส์ รายงานว่า ญี่ปุ่นแถลงข่าวการยึดโคเคนมากเป็นประวัติการณ์ถึง 40 กิโลกรัม มูลค่า 73 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2,220 ล้านบาท ที่ท่าเรือในเมืองโกเบ ทางตะวันตกของประเทศ

ศุลกากรของญี่ปุ่นกล่าวว่า โคเคนล็อตนี้ถูกยึดตั้งแต่เดือนตุลาคม แต่เพิ่งมีการเปิดเผย เนื่องจากคดียังอยู่ระหว่างการสอบสวน ปริมาณโคเคนดังกล่าวทำลายสถิติเดิมที่เคยพบที่เมืองมิกะวะ จังหวัดไอจี เมื่อเดือนสิงหาคม 177 กิโลกรัม

สงสัยส่งผิดท่าเรือ
KYODO

เจ้าหน้าที่ศุลกากรและตำรวจเชื่อว่า มีคนพยายามขนส่งโคเคนข้ามประเทศ เพราะยาถูกบรรจุในคอนเทนเนอร์สินค้า แต่อาจส่งผิดมาโกเบ จริงมีเป้าหมายปลายทางอื่น

NHK

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการ มีคนในญี่ปุ่นถูกดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับโคเคนรายบุคคล 217 ราย เมื่อปี 2561 และเห็นแนวโน้มคดีโคเคนในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น เพราะแก๊งยากูซ่าได้ประโยชน์จากการลักลอบขนส่งยาเสพติด

อีกทั้งบรรดาดาราและคนดังถูกดำเนินคดีใช้ยาเสพติดประเภทโคเคนด้วย เช่น เมื่อเดือนกรกฎาคม ปิแอร์ ทากิ นักแสดงรุ่นใหญ่และสมาชิกวงดูโอ Denki Groove ถูกตัดสินจำคุก 18 เดือน และระงับงาน 3 ปี หลังจากถูกจับใช้ยาโคเคน

บทความก่อนหน้านี้เอวีจี แนะเทคนิคสินค้าไทยทำออนไลน์เจาะตลาดจีนมูลค่า 8 แสนล้านเหรียญ
บทความถัดไปဘာဘ်ဘယ်မုန်တိုင်း အရှိန်ကြောင့် ရန်ကုန်အပါအဝင် ဒေသတချို့ နေရာကွက် မိုးကြီးနိုင်