Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 13 ก.ค. 2563

ออสซี่อ่วม “ไฟป่า” ลุกลามกว่า 100 แห่ง คร่าแล้ว 3 ชีวิต ฮือจวกนายกฯ เมินโลกร้อน (คลิป)

10 พ.ย. 2562 - 14:46 น.

ออสซี่อ่วม “ไฟป่า” ลุกลามกว่า 100 แห่ง คร่าแล้ว 3 ชีวิต ฮือจวกนายกฯ เมินโลกร้อน (คลิป)

ออสซี่อ่วม “ไฟป่า” - เมื่อวันที่ 10 พ.ย. เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ ไฟป่า ครั้งร้ายแรงทางด้านตะวันออกของ ประเทศออสเตรเลีย ว่าจะมีแนวโน้มเลวร้ายขึ้นในอีกหลายวันข้างหน้า หลังจากไฟป่ายังลุกลามมากกว่า 100 แห่ง คร่าชีวิตผู้เคราะห์ร้ายไปแล้วอย่างน้อย 3 ราย เผาทำลายบ้านเรือนไปแล้วกว่า 150 หลัง และหลายพันคนต้องอพยพหนีตาย

นายสก็อต มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ซึ่งมีนโยบายไม่เห็นความสำคัญของวิกฤตภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง หรือโลกร้อน เผชิญกับกระแสโจมตีจากชาวออสเตรเลีย โดยมีผู้ตะโกนใส่นายมอร์ริสัน ขณะเดินออกจากทำเนียบรัฐบาล ว่า "โลกร้อนเนี่ยของจริง ยังไม่เห็นอีกเหรอ!"

แม้อุณหภูมิตอนกลางคืนจะช่วยให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ง่ายขึ้น แต่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้หลายจุด ทั้งยังมีไฟป่าอีกกว่า 100 จุด ทั่วรัฐนิวเซาท์เวลส์ และควีนส์แลนด์ ขณะที่เขตปริมณฑลของนครซิดนีย์อยู่ในสภาวะเตรียมพร้อมหลังสภาพอากาศเข้าสู่ภาวะเสี่ยงไฟป่ารุนแรงอีก เช่นเดียวกันกับรัฐเวสเทิร์น ออสเตรเลียด้วย

ออสซี่อ่วม “ไฟป่า”

Australia's Prime Minister Scott Morrison talks to locals during a visit to Club Taree Evacuation Centre in Taree, New South Wales, Australia, November 10, 2019. AAP

เอบีซีนิวส์ระบุว่า ไฟป่าที่เกิดขึ้นมีความรุนแรงมาก โดยเปลวไฟบางแห่งนั้นมีความสูงถึง 6 เมตร และโหมตัวแผดเผาด้วยกระแสลมความเร็วกว่า 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อาทิ ในหมู่บ้านเกล็นส์ อินน์ ในรัฐนิว เซาท์ เวลส์ ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 2 รายนั้น บรรดาผู้ประสบภัยต่างตกอยู่ในภาวะตื่นตระหนกและเสียขวัญ

ด้านสำนักอุตุนิยมวิทยารัฐนิวเซาท์เวลส์คาดว่า สภาพอากาศที่กำลังจะมาถึงนั้นจะส่งผลให้มีอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น ความชื้นลดต่ำลง รวมทั้งมีกระแสลมแรง ซึ่งจะยิ่งทำให้ไฟป่าที่ยังไม่สามารถควบคุมได้นั้นขยายตัวลุกลามรุนแรงขึ้น ตลอดจนความเสี่ยงที่จะเกิดไฟป่าแห่งใหม่ โดยพื้นที่อันตรายนั้นครอบคลุมถึงนครซิดนีย์ด้วย

ส่วนสถานการณ์ในรัฐควีนสแลนด์ เจ้าหน้าที่กว่า 1,200 นาย ยังคงพยายามควบคุมไฟป่ากว่า 50 แห่ง พร้อมระดมเครื่องบินโปรยสารหน่วงการติดไฟอีก 39 ลำเข้าสนับสนุน โดยนางอนาสตาเซีย ปาลาสซุก ผู้ว่าการรัฐควีนสแลนด์ยอมรับ ว่าไม่เคยเกิดไฟป่ารุนแรงขนาดนี้มาก่อนตั้งแต่ปีที่ผ่านมา

ออสซี่อ่วม “ไฟป่า”

Firefighters work to contain a bushfire along Old Bar road in Old Bar, New South Wales, Australia, November 9, 2019. AAP Image/Shane Chalker/via REUTERS

ออสซี่อ่วม “ไฟป่า”

A fire bombing helicopter works to contain a bushfire along Old Bar road in Old Bar, New South Wales, Australia, November 9, 2019. AAP Image/Shane Chalker/via REUTERS

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ออสซี่อ่วม “ไฟป่า” ลุกลามกว่า 100 แห่ง คร่าแล้ว 3 ชีวิต ฮือจวกนายกฯ เมินโลกร้อน (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง