สองล้านคนหนีตายไซโคลน “บุลบุล” พัดถล่ม-สังเวยอื้อ หวั่นถิ่นเสือเบงกอลถูกพังราบ (คลิป)

สองล้านคนหนีตายไซโคลน

สองล้านคนหนีตายไซโคลน “บุลบุล” พัดถล่ม-สังเวยอื้อ หวั่นถิ่นเสือเบงกอลถูกพังราบ (คลิป)

สองล้านคนหนีตายไซโคลน – เมื่อ 10 พ.ย. เอเอฟพี และ ไทมส์ออฟอินเดีย รายงานว่า พายุไซโคลน “บุลบุล” พัดขึ้นฝั่งแล้วใกล้เกาะซาการ์ รัฐเวสต์ เบงกอล ทางตะวันออกของ ประเทศอินเดีย เมื่อเวลา 18.30 น. ตามเวลามาตรฐานกรีนิช โดยอิทธิพลของพายุลูกดังกล่าวส่งผลให้ทะเลมีคลื่นสูงถึง 2 เมตร มีผู้อพยพทั้งในอินเดียและบังกลาเทศรวมกว่า 2 ล้านคน มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 ราย

 พายุลูกดังกล่าวสร้างความตื่นตระหนกให้กับทั้งทางการอินเดียและบังกลาเทศ หลังพายุก่อตัวในอ่าวเบงกอลและเคลื่อนที่มุ่งหน้าขึ้นฝั่งด้วยความเร็วลมมากถึง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และก่อให้เกิดลมกรรโชกแรงได้ถึง 150 ก.ม.ต่อชม.

 โดยหนึ่งในพื้นที่ที่น่ากังวลเพราะอยู่ในเส้นทางของพายุ คือ อุทยานแห่งชาติสุนทรพน ในรัฐเบงกอลตะวันตก ถิ่นที่อยู่อาศัยของเสือเบงกอล ซึ่งเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์

สองล้านคนหนีตายไซโคลน
Two death each has been reported from Bengal and Odisha due to heavy rain triggered by the very severe cyclonic storm. /ANI/

ด้านทางการบังกลาเทศมีคำสั่งระงับการให้บริการท่าเรือและสนามบินหลายแห่งในพื้นที่ดังกล่าว อาทิ ท่าอากาศยานมองกลา และจิตตะกอง ซึ่งเป็นสนามบินที่ใหญ่สุดของบังกลาเทศ พร้อมสั่งอพยพประชาชนไปยังหลุมหลบภัยกว่า 5,500 แห่ง

ขณะที่ นางมามาทา บาเนอร์จี มุขมนตรีรัฐเบงกอลตะวันตก ของอินเดีย เรียกร้องให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่กู้ภัย ส่วนสำนักอุตุนิยมวิทยาอินเดีย คาดว่า พายุไซโคลนลูกดังกล่าวจะเคลื่อนที่ขึ้นไปทางเหนือและอ่อนกำลังลง

สองล้านคนหนีตายไซโคลน
Howrah: West Bengal Chief Minister Mamata Banerjee visited a control room at the state secretariat earlier today to monitor the situation. /twitter/ANI/
สองล้านคนหนีตายไซโคลน
West Bengal: Road clearance work being carried out by National Disaster Response Force personnel in South 24 Parganas. /twitter/ANI/
บทความก่อนหน้านี้พราวาน่า 2 สไตลิสท์ชื่อดังโชว์เทคนิค เปิดตัวซาลอนมาตรฐาน
บทความถัดไปFootNote : เบื้องหลัง สถานการณ์ ปิดโรงเรียน กับ มวลชนกว่า 5,000 ณ ราชบุรี