อิหร่านเจอบ่อน้ำมันแห่งใหม่ 53 ล้านบาร์เรล เย้ยสหรัฐแซงก์ชั่น

11 พ.ย. 2562 - 01:59 น.

อิหร่านเจอบ่อน้ำมันแห่งใหม่ 53 ล้านบาร์เรล เย้ยสหรัฐแซงก์ชั่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อิหร่านเจอบ่อน้ำมันแห่งใหม่ – เอพี รายงานว่า อิหร่านพบบ่อน้ำมันแห่งใหม่ในประเทศ อยู่ทางภาคใต้ มีปริมาณน้ำมันดิบ 50 ล้านบาร์เรล และคาดว่าการค้นพบนี้จะเพิ่มปริมาณน้ำมันสำรองในประเทศได้อีก 1 ใน 3 แต่อุปสรรคสำคัญยังติดมาตรการแซงก์ชั่นของสหรัฐอเมริกา

นายฮัสซัน เราฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ประกาศข่าวดีถึงการค้นพบบ่อน้ำมันใหม่ ระหว่างกล่าวสุนทรพจน์ที่เมืองยาซ์ด พื้นที่ทะเลทราย ว่า บ่อน้ำมันที่พบอยู่ในจังหวัดคูเซสถาน ทางภาคใต้ แหล่งอุตสาหกรรมน้ำมันของประเทศ

อิหร่านเจอบ่อน้ำมันแห่งใหม่

In this photo released by the official website of the office of the Iranian Presidency, President Hassan Rouhani speaks in a public gathering at the city of Yazd, some 410 miles (680 kilometers) southeast of the capital Tehran, Iran, Sunday, Nov. 10, 2019.


การค้นพบน้ำมันอีก 53 ล้านบาร์เรล จะทำให้ปริมาณน้ำมันสำรองของอิหร่านเพิ่มขึ้นราว 150,000 ล้านบาร์เรล

“ผมกำลังบอกกับรัฐบาลสหรัฐว่า วันที่คุณแซงก์ชั่นการขายน้ำมันของอิหร่าน และกดดันประเทศของเรา คนงานและวิศวกรที่รักยิ่งของเราก็ไปพบบ่อน้ำมัน 53 ล้านบาร์เรลเช้า” นายเราฮานี กล่าว

ปัจจุบันอิหร่านเป็นประเทศที่มีน้ำมันดิบอันดับ 4 ชองโลก และเป็นประเทศที่มีแก๊สธรรมชาติอันดับ 2 ของโลก และครองส่วนแบ่งบ่อพลังงานนอกชายฝั่งขนาดใหญ่ในอ่าวเปอร์เซียร่วมกับกาตาร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิหร่านเจอบ่อน้ำมันแห่งใหม่ 53 ล้านบาร์เรล เย้ยสหรัฐแซงก์ชั่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง