ตะลึงซื้อแจกันใบละ 39 บาท จากร้านการกุศล ที่แท้สมบัติ “จักรพรรดิจีน” นำไปประมูลได้ถึง 19 ล้าน!

12 พ.ย. 2562 - 13:00 น.

ตะลึงซื้อแจกันใบละ 39 บาท จากร้านการกุศล ที่แท้สมบัติ “จักรพรรดิจีน” นำไปประมูลได้ถึง 19 ล้าน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตะลึงซื้อแจกันใบละ 39 บาท – วันที่ 12 พ.ย. เมโทร รายงานการประมูลชวนตะลึงของแจกันสีสวยที่ชายคนหนึ่งซื้อมาจากร้านจำหน่ายสินค้าเพื่อการกุศล ด้วยราคาเพียง 1 ปอนด์ (ราว 39 บาท) ก่อนจะรู้ว่าเป็นแจกันที่ทำขึ้นสำหรับ จักรพรรดิเฉียนหลง จักรพรรดิองค์ที่ 6 แห่งราชวงศ์ชิงของจีน ระหว่างปี 2278-2339 หรือกว่า 280 ปีก่อน และเคาะโต๊ะขายในงานประมูลไปสูงถึง 484,000 ปอนด์ (เกือบ 19 ล้านบาท)

รายงานระบุว่าชายคนดังกล่าวซื้อแจกันจากร้านการกุศลในมณฑลเฮิร์ทฟอร์ดเชอร์ ใกล้กรุงลอนดอน จากนั้นโพสต์ขายแบบประมูลบนเว็บไซต์อีเบย์ และไม่น่าเชื่อว่าจะมีผู้เสนอราคาให้สูงถึง 380,000 ปอนด์ (ราว 14.8 ล้านบาท)

ตะลึงซื้อแจกันใบละ 39 บาท

The Qianlong Emperor (right) of the Qing dynasty, and the vase (pictured left). /Sworders/BNPS/

ชายเจ้าของเลยนำแจกันไปให้ผู้เชี่ยวชาญที่บริษัทประมูลซอร์เดอร์ส ไฟน์ อาร์ท ในเมืองสแตนสเต็ด เมาท์ฟิทเช็ต ตรวจสอบ และพบว่าแจกันขนาดสูง 8 นิ้วใบนี้ทำขึ้นถวายองค์จักรพรรดิเฉียนหลง นอกจากสีเหลือง สีแห่งกษัตริย์ที่เป็นสีหลักของแจกันแล้ว ยังมีเครื่องหมายประทับตราสีแดง อ่านได้ว่า “เฉียนหลงเฉินฮัน” มีความหมายคือตราประทับของจักรพรรดิเฉียนหลง

น.ส.หลลี่ เย่อสัว หัวหน้าฝ่ายศิลปะเอเชียของซอร์เดอร์ส กล่าวว่าชายเจ้าของแจกันไม่รู้ว่าแจกันใบนี้มีมูลค่ามหาศาล จึงตั้งราคาเริ่มประมูลในอีเบย์ต่ำมากๆ และเมื่อมีผู้ประมูลให้ราคาสูง ชายเจ้าของเลยแปลกใจและนำแจกันเข้ามาตรวจสอบกับผู้เชี่ยวชาญ ก่อนนำเข้าประมูลอย่างมืออาชีพ และมีผู้ทุ่มทุนซื้อไปด้วยราคาเกือบ 19 ล้านบาท สูงกว่าราตั้งต้นถึง 6 เท่า

ตะลึงซื้อแจกันใบละ 39 บาท

The shopper was initially unaware of its significance until he was inundated with offers for the elegant yellow vase on eBay. /Sworders/BNPS/

ตะลึงซื้อแจกันใบละ 39 บาท

The little vase which was sold for £484,000. It was initially bought for £1 from a charity shop. /Sworders/BNPS/

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตะลึงซื้อแจกันใบละ 39 บาท จากร้านการกุศล ที่แท้สมบัติ “จักรพรรดิจีน” นำไปประมูลได้ถึง 19 ล้าน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง