มึนปมคลั่งยิง น.ร.หนุ่มเรียนดี กราดกระสุนฆ่าเพื่อน วันเกิดตัวเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มึนปมคลั่งยิง – วันที่ 15 พ.ย. เอพี รายงานผลการสอบสวน เหตุกราดยิงสังหารหมู่ในโรงเรียนของสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง มือปืนหนุ่มอายุ 16 ปี ทราบชื่อต่อมาคือ นายเนธาเนียล เบอร์โฮว์ กราดยิงเพื่อนร่วมชั้นเสียชีวิต 2 ศพ และอีก 3 คนบาดเจ็บ ก่อนจะยิงศีรษะตัวเองและเสียชีวิตในเวลาต่่อมา ว่าผู้ก่อเหตุเป็นนักเรียนของสถาบันศึกษาของตนเอง นอกนครลอสแองลิส และลงมือในวันคล้ายวันเกิดของตนเอง

โศกนาฏกรรมเกิดที่โรงเรียนมัธยมศึกษาซอกัส เมืองซันตาแคลริตา รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อราว 07.38 น. วันที่ 14 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ไม่กี่นาทีก่อนเริ่มเวลาเรียน ตำรวจรุดไปที่เกิดเหตุภายใน 2 นาที พบนักเรียน 5 คน และผู้ก่อเหตุยิงตัวเองบาดเจ็บสาหัส

เมื่อนำส่งโรงพยาบาล เหยื่อเสียชีวิต 2 ราย เป็นหญิงสาววัย 16 ปี และเด็กชายวัย 14 ปี ขณะที่นายเบอร์โฮว์เสียชีวิตเมื่อเวลาราว 15.30 น. ของวันเดียวกัน ส่วนผู้บาดเจ็บ 3 คน เป็นเด็กหญิง 2 คน วัย 15 ปี และ 14 ปี เด็กชายวัย 14 ปี อาการทรงตัว

มึนปมคลั่งยิง

พิธีรำลึกเหยื่อที่โรงเรียนเกิดเหตุ เมืองซานตา คลาริตา (AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

สำหรับนายเบอร์โฮว์นั้น เป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น เพื่อนและครูที่รู้จักเผยว่า เหมือนนักเรียนทั่วไป เป็นคนเงียบๆ เก็บตัว แต่เรียนเก่ง ไม่เคยคุกคามผู้อื่น ไม่เคยถูกรังแก และเป็นสมาชิกกองกำลังลูกเสือสามัญของท้องถิ่นด้วย ไม่มีวี่แววเลยว่าจะใช้ความรุนแรง หรือหลงใหลลัทธิใด

นักเรียนพากันร้องไห้เสียชวัญที่เซ็นทรัลพาร์ค ใกล้โรงเรียนที่เกิดเหตุ (AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

อย่างไรก็ตาม ตำรวจตรวจพบบัญชีอินสตาแกรมของมือปืนหนุ่มเขียนว่า ”ซอกัส ขอให้สนุกที่โรงเรียนพรุ่งนี้นะ” และพบว่า พ่อของนักเรียนหนุ่มที่เสียชีวิตไปเมื่อสองปีก่อน เคยถูกจับกุมเพราะทะเลาะรุนแรงกับแม่เด็ก และจะลงไม้ลงมือด้วย เมื่อปี 2558

ตำรวจเก็บกู้อาวุธที่ใช้ก่อเหตุเป็นปืนกึ่งอัตโนมัติขนาดลำกล้อง .45 และเข้าค้นบ้านของนายเบอร์โฮว์เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม ที่เมืองซานตาคลาริตา ชานนครลอสแองเจลิส ที่เป็นชุมชนปลอดภัย บ้านเรือนน่าอยู่ และมีโรงเรียนดีๆ มากมาย

นายเจสซี ออสบอร์น (Ken Ruinard/The Independent-Mail via AP)

วันเดียวกัน ที่รัฐเซาท์แคโลไรนา ศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิต นายเจสซี ออสบอร์น อายุ 17 ปี ผู้ก่อเหตุคลั่งยิงกราดในโรงเรียนเมื่อวันที่ 28 ก.ย.2559 ขณะตนเองอายุ 14 ปี

นายออสบอร์นก่อเหตุดังกล่าว หลังจากสังหารพ่อตนเอง จากนั้นขับรถบรรทุกของพ่อพุ่งชนรั้วโรงเรียน แล้วกราดยิงใส่เด็กนักเรียนประถม 1 ที่กำลังฉลองวันเกิดกันอยู่ เป็นเหตุให้เด็กชายวัย 6 ขวบเสียชีวิต 1 ราย โดยนายออสบอร์นรับสารภาพ ขณะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายที่ลงโทษจำเลยเทียบเท่าบุคคลที่เป็นผู้ใหญ่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สยองรอบใหม่! คลั่งยิงกราดในโรงเรียนที่เท็กซัส นักเรียนตาย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน