Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

โพลียูเดือดต่อ! ตร.ยิงแก๊สน้ำตา-ม็อบขว้างระเบิดขวด อีกกลุ่มปิดถนนสำคัญดึงความสนใจ

18 พ.ย. 2562 - 11:36 น.

โพลียูเดือดต่อ! ตร.ยิงแก๊สน้ำตา-ม็อบขว้างระเบิดขวด อีกกลุ่มปิดถนนสำคัญดึงความสนใจ

โพลียูเดือดต่อ! - วันที่ 18 พ.ย. บีบีซี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์การประท้วงในฮ่องกงที่ทวีความรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะการปะทะดุเดือดต่อเนื่องที่ มหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกง (โพลียู) ในเขตเกาลูน ตั้งแต่ค่ำวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจยังกระจายกำลังล้อมกระชับพื้นที่รอบมหาวิทยาลัย และประกาศว่าจะใช้กระสุนปืนจริงในการปราบปรามจลาจลหากนักศึกษาและผู้ประท้วงยังใช้ความรุนแรง ว่า

คำเตือนดังกล่าวไม่เป็นผล และแม้ตำรวจจะจับกุมกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งขณะพยายามหนีออกจากมหาวิทยาลัย แต่ปรากฏว่าเมื่อเวลาราว 08.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ทวีตว่า ผู้ประท้วงกลุ่มใหญ่จู่โจมแถวเจ้าหน้าที่ซึ่งหลายคนถือระเบิดขวดในมือ ส่งผลให้ตำรวจต้องตอบโต้ด้วยการยิงแก๊สน้ำตา พร้อมเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมปลดอาวุธและออกจากมหาวิทยาลัยอย่างเป็นระเบียบ

โพลียูเดือดต่อ!

A protester hurls projectile towards police during clashes at Hong Kong Polytechnic University (PolyU) n Hong Kong, China November 18, 2019. REUTERS/Tyrone Siu

ขณะเดียวกัน ฝ่ายสนับสนุนการเรียกร้องประชาธิปไตยพร้อมใจรวมตัวกันในย่านจิมซาจุ่ย นำไม้ไผ่จำนวนมากมามัดเป็นตารางขนาดใหญ่และใช้ปิดกั้นถนนนาธาน เพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้ประท้วงที่โพลียู ด้วยการดึงความสนใจให้เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายกำลังออกจากสถานบันการศึกษาชื่อดัง และเข้าคลี่คลายสถานการณ์ในย่านจิมซาจุ่ยแทน

นักศึกษามหาวิทยาลัย อายุ 29 ปีที่เข้าร่วมสร้างตารางไม้ไผ่ กล่าวว่าผู้ประท้วงที่โพลียูกำลังขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม ส่วนนักเรียนหญิงอายุ 17 ปี อีก 2 คน กล่าวระหว่างช่วยขนย้ายตารางไม้ไผ่ว่า ต้องการช่วยนักศึกษาที่โพลียู “เราแค่ต้องการช่วย เมื่อเราโตขึ้นเราจะเป็นหนึ่งในกลุ่มชนที่เปลี่ยนแปลงฮ่องกง เพราะเราไม่ต้องการให้ชาวฮ่องกงรุ่นหลังต้องทนทุกข์ทรมาน”

โพลียูเดือดต่อ!

Bamboo poles on the ground in Tsim Sha Tsui, Hong Kong, on November 18, 2019. Helen Regan/CNN

ด้าน ซีเอ็นเอ็น เผยแพร่รูปภาพถังแก๊สหุงต้มมีเทปกาวพันสกรูติดอยู่โดยรอบ และว่าเป็นภาพที่ถ่ายมาจากด้านในโพลียู โฆษกสำนักงานตำรวจฮ่องกงระบุว่า ผู้ประท้วงในโพลียูใช้ถังแก๊สเป็นอาวุธโจมตีเจ้าหน้าที่

นอกจากนี้ฝ่ายบริหารโพลียูออกแถลงว่ามีสารเคมีอันตรายถูกขโมยไปจากห้องทดลอง พร้อมประณามผู้ชุมนุมต่อการกระทำที่ผิดกฎหมายและรุนแรงในสถานศึกษา ซึ่งได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

โพลียูเดือดต่อ!

A photo shows what appears to be a makeshift bomb made from a gas canister with bolts attached. Aidan Marzo

วันเดียวกัน ศาสตรจารย์เติ้ง จินกวง อธิการบดีโพลียู ระบุผ่านแถลงการณ์ทางวิดีโอว่า บรรลุข้อตกลงกับตำรวจซึ่งจะเปิดทางให้ผู้ประท้วงออกจากมหาวิทยาลัยได้อย่างราบรื่น หากยุติการใช้กำลัง

โดยศาสตราจารย์เติ้งยืนยันว่าจะร่วมเดินทางไปสถานีตำรวจกับกลุ่มผู้ชุมนุม เพื่อสร้างความมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายอย่างโปร่งใสและยุติธรรม อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นรายงานว่าแถลงการณ์ของนายเติ้งไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่หวัง เพราะผู้ชุมนุมจำนวนมากยังปักหลักอยู่ในมหาวิทยาลัย

โพลียูเดือดต่อ!

The roads are covered with bamboo barricades and bricks. Joshua Berlinger/CNN

โพลียูเดือดต่อ!

Protesters clashed with riot police officers near the Hong Kong Polytechnic University, early on Nov 18, 2019.PHOTO: NYTIMES

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โพลียูเดือดต่อ! ตร.ยิงแก๊สน้ำตา-ม็อบขว้างระเบิดขวด อีกกลุ่มปิดถนนสำคัญดึงความสนใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง