Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 เม.ย. 2563

สะท้านศึกฮ่องกง จีนโกรธจัดสหรัฐ กฎหมายชูประชาธิปไตยถึงมือทรัมป์

21 พ.ย. 2562 - 18:31 น.

สะท้านศึกฮ่องกง จีนโกรธจัดสหรัฐ กฎหมายประชาธิปไตยฮ่องกงถึงมือทรัมป์

สะท้านศึกฮ่องกง - วันที่ 21 พ.ย. เอพี รายงานการประท้วงยืดเยื้อในฮ่องกงเดือนที่หก ว่าลามเป็นการเผชิญหน้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกาที่เขม็งเกลียวยิ่งขึ้น จากเดิมที่สองชาติมีสงครามการค้ากันอยู่ ส่งผลสะเทือนต่อดัชนีการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์หลักทั่วเอเชีย

นายเกิง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงในนามรัฐบาลจีน ประณามและประกาศพร้อมตอบโต้สหรัฐอเมริกาด้วยมาตรการเฉียบขาด หากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ไม่ใช้สิทธิยับยั้งร่างกฎหมายที่สมาชิกสภาคองเกรสส่งมาถึง รอเพียงการลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมาย

สะท้านศึกฮ่องกง

Hongkongers hold up their hands to represent their five demands and a United States flag as they chant "Pass the bill, save Hong Kong" at the IFC mall in Hong Kong Thursday, Nov. 21, 2019. (AP Photo/Ng Han Guan)

สภาคองเกรสหรือสภาผู้แทนสหรัฐ มีมติที่ 417 เสียงต่อ 1 เสียง เห็นชอบให้ผ่านร่างบัญญัติสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง หรือ Hong Kong Human Rights and Democracy Act ต่อจากวุฒิสภาที่ลงมติเป็นเอกฉันท์เห็นชอบร่างกฎหมายฉบับนี้ มีผลห้ามส่งออกแก๊สน้ำตาให้ฮ่องกง

“เราขอเรียกร้องให้สหรัฐฉวยสถานการณ์นี้ยุติการกระทำผิดก่อนจะสายเกินไป ป้องกันร่างกฎหมายนี้มีผลบังคัลใช้ และหยุดแทรกแซงกิจการภายในในฮ่องกง และในจีนทันที" โฆษกจีนกล่าว

นายหวาง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวกับนายวิลเลียม โคเฮน อดีตรมว.กลาโหมสหรัฐ ระหว่างหารือที่กรุงปักกิ่ง ประณามการพิจารณาผ่านร่างกฎหมายฮ่องกง

"การกระทำของสหรัฐเข้าข่ายสนับสนุนอาชญากรที่ใช้ความรุนแรง หวังสร้างความยุ่งเหยิง หรือแม้กระทั่งทำลายฮ่องกง ถือเป็นการแทรกแซงกิจการภายในอย่างชัดเจน ซึ่งจีนไม่มีวันยอมให้ใครมาทำลายความเจริญและความมั่นคงของฮ่องกง รวมถึงทำลายการปกครองแบบหนึ่งประเทศสองระบบ"

สำหรับสถานการณ์ที่มหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค (โพลียู) ที่ตำรวจปิดล้อมและพยายามยึดคืนพื้นที่ทั้งหมดจากผู้ประท้วงต่อต่อมาตั้งแต่วันศุกร์ที่ 15 พ.ย. ยังมีนักศึกษาผู้ประท้วงอีกหลายสิบคนปักหลักอยู่ในสถานศึกษา

สภาพภายในมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค Belonging of protesters are left in the campus of the Polytechnic University in Hong Kong, Wednesday, Nov. 20, 2019. (AP Photo/Ahmad Ibrahim)

ขณะเดียวกันอย่างน้อย 6 คน เป็นชาย 5 คน หญิง 1 คน ถูกตำรวจจับกุมขณะพยายามหลบหนีทางท่อระบายน้ำ นาทีที่ 4 คนเปิดฝาท่อระบายน้ำบนถนนด้านนอก กำลังหย่อนเชือกลงไปในท่อเพื่อให้ชายที่เหลืออีก 2 คนปีนขึ้นมาจากใต้ดิน

“ข้างล่างนี่มีความซับซ้อนและมืดมากๆ ผมอยากกลับบ้านเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” ชายหนุ่มกล่าวหลังถูกจับ และว่าไม่มีทางอื่นที่จะหนีโดยไม่ถูกจับ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สะท้านศึกฮ่องกง จีนโกรธจัดสหรัฐ กฎหมายชูประชาธิปไตยถึงมือทรัมป์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง