Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

หลักฐานเข้าอาบอบนวด จีนโต้เหยื่อฮ่องกง แฉถูกทรมาน-ตั้งข้อหาซื้อประเวณี

22 พ.ย. 2562 - 00:21 น.

หลักฐานเข้าอาบอบนวด จีนโต้เหยื่อฮ่องกง อ้างถูกทรมาน-ตั้งข้อหาซื้อประเวณี

หลักฐานเข้าอาบอบนวด - วันที่ 21 พ.ย. ฮ่องกงฟรีเพรส รายงานว่า ทางการจีนออกมาตอบโต้ นายไซมอน เฉิง ชาวฮ่องกงวัย 29 ปี อดีตพนักงานสถานกงสุลอังกฤษประจำฮ่องกง ซึ่งออกมาเปิดเผยว่า ถูกทางการจีนซ้อมทรมาน ระหว่างถูกกักตัว 15 วัน เพราะต้องการรีดข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการประท้วงในฮ่องกง และสื่อทางการจีนรายงานว่า ถูกจับเพราะ ซื้อประเวณี จนกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก

[video width="640" height="368" mp4="https://www.khaosod.co.th/wpapp/uploads/2019/11/004n3Y5Mlx07yLgnYnUc01041200fLzF0E010.mp4"][/video]

พีเพิลเดลี สื่อกระบอกเสียงทางการจีน เผยแพร่คลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิดความยาว 2 นาที ผ่านเพจทางการของเว่ยป๋อ โซเชี่ยลมีเดียจีน นายเฉิงเดินเข้าสถานอาบอบนวด 3 ครั้ง ได้แก่ วันที่ 23 ก.ค. วันที่ 31 ก.ค. และวันที่ 8 ส.ค. แต่ละครั้งกินเวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง

คลิปดังกล่าวเผยนายเฉิงขณะเดินเข้าไปหาเคาน์เตอร์ต้อนรับ จากนั้นถูกพาเข้าห้อง ก่อนจะออกมาคืนกุญแจที่เคาน์เตอร์ต้อนรับและออกไป

simon cheng cctv confession people's daily prostitution massage parlour

พีเพิลเดลีรายงานว่า นายเฉิงทำความผิดตามมาตรา 66 ของกฎหมายสาธารณรัฐประชาชนจีนว่าด้วยบทลงโทษทางปกครองของความปลอดภัยสาธารณะจากการซื้อประเวณี ถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 15 วัน

"นายเฉิงสารภาพทันทีว่าทำผิดกฎหมายซื้อประเวณี เขาซื้อประเวณี 3 ครั้ง ภายในครึ่งเดือน"

simon cheng cctv confession people's daily prostitution massage parlour

ส่วนท้ายคลิปเป็นนาทีที่นายเฉิงในสภาพไม่สวมแว่นตา สวมเสื้อยืดชมพูพร้อมเครื่องหมายนักโทษ สารภาพความผิดต่อหน้ากล้อง และพนักงานสอบสวนอยู่นอกกล้องถามนายเฉิงว่า ทำไมเลือกไม่ติดต่อครอบครัวหรือทนายความทั้งที่มีโอกาส

นายเฉิงตอบว่า เพราะรู้สึกละอายใจและอับอายขายหน้า และเสียใจอย่างยิ่งกับความผิดที่ก่อและจะไม่ทำอีก อย่างไรก็ตาม นายเฉิงออกมาเปิดเผยภายหลังว่า ถูกเจ้าหน้าที่จีนถอดแว่นตาออกระหว่างถูกคุมตัวจนรู้สึกเวียนหัวตลอดเวลา

 

ทั้งนี้ นายเฉิงเผยถึงรายละเอียดที่ทางการจีนจับกุมผ่านเฟซบุ๊กว่า ถูกตำรวจจีนทรมานด้วยการใส่กุญแจมือและห้อยกับไม้กางเขนสูงชันหลายชั่วโมง หากขัดขืนจะถูกทุบตีด้วยกระบองปลายแหลม และถูกบังคับออกกำลังกายอย่างหนัก เช่น ลุกนั่ง และนั่งท่าเก้าอี้อย่างไม่มีกำหนด หากทำไม่ได้จะถูกทุบตีด้วยกระบองปลายแหลม

นอกจากนี้ ยังถูกทางการจีนบังคับเขียนคำสารภาพในข้อหาทรยศแผ่นดินแม่ แถลงการณ์ขออภัย และคำสารภาพในข้อหาชักชวนค้าประเวณี รวมถึงถูกสั่งร้องเพลงชาติจีนซึ่งอัดคลิปวิดีโอด้วย และหากเปิดเผยเรื่องดงกล่าวจะถูกส่งตัวกลับไปจีนแผ่นดินใหญ่

"ผมจะไม่ล้มเลิกการต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน สันติภาพ อิสรภาพ และประชาธิปไตยในชีวิตที่เหลือ ไม่ว่าจะเป็นอันตราย การเลือกปฏิบัติ และการตอบโต้ที่ผมจะเผชิญ ชื่อเสียงของผมจะด่างพร้อย อนาคตจะถูกขึ้นบัญชีดำ ตีตรา และทำลายก็ตาม" นายเฉิงกล่าว

นายเฉิงยังให้สัมภาษณ์บีบีซี ตอบโต้ข้อกล่าวหาของ โกลบอล ไทมส์ สื่อพรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่ว่าตนถูกจับในข้อหาชักชวนค้าประเวณีว่า “ผมไม่ได้ทำอะไรน่าเสียใจต่อคนที่ผมรัก” แต่ปฏิเสธที่จะตอบว่า จ่ายเงินเพื่อซื้อบริการทางเพศหรือไม่ โดยอ้างไม่ต้องการบทสัมภาษณ์ที่ถูกกำกับจากสื่อของรัฐบาลจีน

Dominic Raab

ตอนนี้นายเฉิงอยู่ระหว่างมองหาที่ลี้ภัยแต่ไม่มีการเปิดเผย ขณะที่ นายโดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ กล่าวว่า รัฐบาลอังกฤษกำลังหาทางนำตัวนายเฉิงพร้อมคู่หมั้นเดินทางมายังอังกฤษ หลังก่อนหน้านี้แสดงความไม่พอใจที่ทางการจีนปฏิบัติต่อนายเฉิงอย่างโหดร้าย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลักฐานเข้าอาบอบนวด จีนโต้เหยื่อฮ่องกง แฉถูกทรมาน-ตั้งข้อหาซื้อประเวณี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง