Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 2 ต.ค. 2563

อัยการสั่งฟ้องนายกฯยิว โกง! เนทันยาฮู โวยลั่น ถูกจ้องรัฐประหาร

22 พ.ย. 2562 - 03:36 น.

อัยการสั่งฟ้องนายกฯยิว โกง! เนทันยาฮู โวยลั่น ถูกจ้องรัฐประหาร

อัยการสั่งฟ้องนายกฯยิว - เอพี รายงานว่า นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กลายเป็นผู้นำคนแรกของอิสราเอลที่ถูกอัยการตั้งข้อหาคอร์รัปชั่น ขณะดำรงตำแหน่ง ขณะที่นายเนทันยาฮูเปิดแถลงข่าว แสดงความโกรธที่ถูกเล่นงาน พร้อมกล่าวหาอัยการพยายามจะก่อรัฐประหาร โค่นอำนาจตน

นายเนทันยาฮูครองอำนาจผู้นำมาสิบปี ถูกฟ้องหลากหลายข้อหา ทั้งติดสินบน ฉ้อโกง กระทำผิดในหน้าที่ ขณะที่ประเทศเผชิญระบบการเมืองที่เป็นอัมพาต หลังการเลือกตั้งที่ไม่มีพรรคใดครองเสียงข้างมาก

อัยการสั่งฟ้องนายกฯยิว

นายเนทันยาฮูแถลงโวยลั่นที่ถูกอัยการสั่งฟ้อง (AP Photo/Oded Balilty)

นายกรัฐมนตรีเอียงชวาเข้มข้น กล่าวว่า ตนเองตกเป็นเหยื่อของการสมคบคิดของตำรวจและอัยการ ตั้งข้อหาผิดๆ และยังใช้การสอบสวนที่ด่างพร้อย ที่คนในประเทศเห็นได้ว่าเป็นความพยายามจะก่อรัฐประหารตน

“ตำรวจและทีมสอบสวนไม่ได้อยู่เหนือกฎหมาย ถึงเวลาที่ต้องสอบสวนทีมสอบสวนบ้าง" นายเนทันยาฮู กล่าว และว่า การเล่นงานตนมีแรงจูงใจทางการเมือง

อัยการสูงสุด เอวิไช แมนเดลบิลต์ แถลงตั้งข้อหา Israel's Attorney General Avichai Mandelblit reads statement for media in Jerusalem, Thursday, Nov. 21, 2019. (AP Photo/Ariel Schalit)

ช่วงเวลาของการสอบสวนผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีดังกล่าว เป็นช่วงที่นายเนทันยาฮูแสดงอาการฟาดงวงฟาดงาใส่สื่อมวลชน ตำรวจ และกระบวนการยุติธรรม ขณะที่ตนเองถูกวิจารณ์ว่าบั่นทอนสถาบันประชาธิปไตยของประเทศ

ด้านอัยการปฏิเสธข้อกล่าวหาของนายกฯ เนทันยาฮู และว่า ทุกคนทำตามหน้าที่ จากพยานและหลักฐาน ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากตั้งข้อหาผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่ก่ออาชญากรรมร้ายแรงต่อระบบธรรมาภิบาล เป็นวันที่หนักหนาสาหัสและน่าเศร้าสำหรับสังคมอิสราเอล และตนด้วย

Israeli Prime Minister Benjamin Netanyahu speaks during an extended faction meeting of the right-wing bloc members at the Knesset, in Jerusalem, Wednesday, Nov. 20, 2019. (AP Photo/Oded Balilty)

ตามคำฟ้อง ระบุว่า นายเนทันยาฮู รับแชมเปญและซิการ์จำนวนหลายแสนดอลลาร์จากเหล่าเพื่อนมหาเศรษฐี ทั้งยังเอื้อประโยชน์ทางการค้ากับเจ้าของกิจการหนังสือพิมพ์ รวมถึงใช้อิทธิพลตนเอง ช่วยเหลือ มหาเศรษฐีเจ้าของกิจการเทเลคอมที่ร่ำรวย แลกกับการทำข่าวดีๆ เกี่ยวกับตนเอง ทางเว็บไซต์ข่าวยอดนิยม

คำฟ้องดังกล่าวไม่ได้ระบุให้นายเนทันยาฮู วัย 70 ปี ต้องลาออก แต่ถือว่าทำให้อำนาจทางการเมืองอ่อนกำลังลง ก่อนการเลือกตั้งรอบสามของปีนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อัยการสั่งฟ้องนายกฯยิว โกง! เนทันยาฮู โวยลั่น ถูกจ้องรัฐประหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง