Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

แลกลี้ภัยออสซี่ สายลับจีนคายหมดเปลือก แผนแทรกซึมไต้หวัน-ฮ่องกง

23 พ.ย. 2562 - 15:58 น.

แลกลี้ภัยออสซี่ สายลับจีน คายหมดเปลือก แผนแทรกซึมไต้หวัน-ฮ่องกง

แลกลี้ภัยออสซี่ - เมื่อวันที่ 23 พ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า สายลับของทางการจีนเดินทางไปลี้ภัยที่ประเทศออสเตรเลีย พร้อมให้ข้อมูลเกี่ยวกับภารกิจจารกรรมข้อมูลที่ทางการจีนกำลังดำเนินการอยู่ในหลายพื้นที่ อาทิ ฮ่องกง ไต้หวัน และออสเตรเลีย ตอกย้ำความกลัวของรัฐบาลออสเตรเลียต่อการแผ่อิทธิพลของจีนในภูมิภาค ที่เตือนว่าภัยคุกคามด้านการจารกรรมข้อมูลนั้นรุนแรง และกำลังพุ่งสูงกว่าในช่วงสงครามเย็น

https://videos.dailymail.co.uk/preview/mol/2019/11/22/7030262440061615156/636x382_MP4_7030262440061615156.mp4

ข้อมูลดังกล่าวได้รับการเปิดเผยจากหนังสือพิมพ์ เดอะ ไนน์ เน็ตเวิร์ก ระบุว่า สายลับคนดังกล่าวทราบชื่อว่าเป็นคนสกุลหวัง ใช้ชื่อจริงว่า วิลเลียม หลี่เฉียง ยอมเปิดเผยข้อมูลลับเกี่ยวกับภารกิจจารกรรมข้อมูล และรายชื่อนายทหารระดับสูงในหน่วยงานข่าวกรองลับของจีนให้กับหน่วยงานต่อต้านสงครามจารกรรมของออสเตรเลียเพื่อแลกกับการลี้ภัย รวมไปถึงรายละเอียดการดำเนินภารกิจลับของหน่วยข่าวกรองจีน ทั้งช่องทางการเงิน และขั้นตอนการดำเนินภารกิจในฮ่องกง ไต้หวัน และออสเตรเลีย

The Chinese spy was a part of a highly-elaborate scheme to fight pro-democracy movements, in Taiwan and Hong Kong, filtrating local media and even student networks. Pictured  protesters rally against the extradition bill in Hong Kong in June

นายหวัง อ้างว่า เคยมีความเกี่ยวข้องในภารกิจแฝงตัวและก่อกวนในทั้ง 3 พื้นที่ข้างต้น โดยข้อมูลดังกล่าวสอดคล้องกับรายงานจากสื่อท้องถิ่นอื่นๆ ในออสเตรเลีย อาทิ ดิ เอจ และซิดนีย์ มอร์นิ่ง เฮอรัลด์ ซึ่งระบุว่า ทางการจีนใช้การควบคุมทางลับต่อบรรดาธุรกิจเอกชนหลายแห่งเพื่อเป็นเส้นทางการเงินในการสนับสนุนภารกิจของสายลับ รวมไปถึงการแทรกซึมองค์กรสื่อมวลชนของต่างชาติ

Since coming to power, President Xi Jinping has invested heavily in the People's Liberation Army Navy in a bid to project Chinese influence across the Pacific and beyond

ข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองความมั่นคงออสเตรเลีย หรือเอเอสไอโอ ระบุว่า นายหวังเคยแทรกซึมเข้าไปในไต้หวันด้วยหนังสือเดินทางปลอมของเกาหลีใต้ เพื่อควบคุมภารกิจแทรกแซงการเลือกตั้งระดับเขตไม่ให้ฝ่ายรัฐบาลของไต้หวันชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 2561 โดยใช้อิทธิพลของผู้บริหารสื่อท้องถิ่นเพื่อสร้างข้อมูลเท็จโจมตีนักการเมือง นำไปสู่การสร้างหน่วยรบไซเบอร์เพื่อเปลี่ยนแนวคิดของผู้มีสิทธิเลือกตั้งในไต้หวันให้ต่อต้านรัฐบาล แต่กลัวว่าจะถูกหน่วยต่อต้านสายลับของไต้หวันจับได้ จึงหนีมาขอลี้ภัยที่ออสเตรเลีย

More than 700 Chinese navy sailors, including some armed with guns (pictured), travelled to Sydney in June for what Prime Minister Scott Morrison has described as a reciprocal visit

ขณะที่ในฮ่องกง นายหวัง ระบุว่า เป็นส่วนหนึ่งของหน่วยแทรกซึมที่อยู่ตามบริษัทเอกชน สถานศึกษา และองค์กรสื่อมวลชน เพื่อทำสงครามข้อมูลต่อต้านผู้ประท้วงชาวฮ่องกง โดยนำข้อมูลของบรรดาผู้ประท้วงมาเผยแพร่ในอินเตอร์เน็ตเพื่อสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้ที่ท้าทายอำนาจของจีน

นอกจากนี้ นายหวัง ยังอ้างว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังภารกิจลักพาตัวนายหลี่ โป๋ ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของร้านหนังสือ คอสเวย์ เบย์ บุ๊คส์ เมื่อปี 2558

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แลกลี้ภัยออสซี่ สายลับจีนคายหมดเปลือก แผนแทรกซึมไต้หวัน-ฮ่องกง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง