ผู้นำโคลัมเบียเปิดเวที แก้เหลื่อมล้ำ อ่วมม็อบฝ่าเคอร์ฟิว-ล้อมบ้าน!

ผู้นำโคลัมเบียเปิดเวที – เมื่อ 23 พ.ย. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในภูมิภาคละตินอเมริกา ว่าเกิดเหตุจลาจลลามมาถึงประเทศโคลัมเบียเป็นประเทศล่าสุด ต่อเนื่องจาก เวเนซุเอลา ชิลี โบลิเวีย

การประท้วงของชาวโคลัมเบียผุดขึ้นทั่วประเทศ รวมถึงกรุงโบโกตา เนื่องจากประชาชนไม่พอใจนโยบายด้านสังคมและเศรษฐกิจของรัฐบาล ถึงกับฝ่าฝืนประกาศเคอร์ฟิว และยกขบวนไปล้อมบ้านพักของประธานาธิบดีอิบัน ดูเก มาร์เกซ ผู้นำโคลัมเบีย ต่อมานายดูเกให้คำมั่นสัญญาว่าจะเปิดให้มีการหารือระดับชาติ เพื่อแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคม

AFP

ประธานาธิบดีดูเก กล่าวว่า ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ตนจะเปิดให้มีเวทีเพื่อถกเถียงเจรจากันถึงการกำหนดนโยบายใหม่ของรัฐบาลเพื่อแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำ โดยรัฐบาลจะรับฟังเสียงของประชาชน และทำงานประสานงานอย่างใกล้ชิดกับชนชั้นกลาง

เวทีดังกล่าวจะเปิดขึ้นทุกภูมิภาคของประเทศ มีทั้งนักการเมือง และภาคสังคมเข้าร่วม รวมทั้งนำเทคโนโลยีการสื่อสารยุคใหม่มาใช้ด้วย

AFP

รายงานระบุว่า การประท้วงดังกล่าวนำไปสู่ความรุนแรงประปราย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 ราย และบาดเจ็บกว่า 10 คน โดยเศรษฐกิจของโคลัมเบียกำลังเผชิญกับปัญหาความเหลื่อมล้ำ และต้องแบกรับผู้อพยพจากเวเนซูเอลากว่า 1.4 ล้านคน รวมทั้งการสู้รบกับกองกำลังปฏิวัติติดอาวุธโคลัมเบีย หรือฟาร์ก หลังข้อตกลงสันติภาพล่มสลายลงเมื่อปี 2559

AFP

วันเดียวกัน สถานการณ์การเมืองที่โบลิเวีย ชาติละตินร่วมทวีป นายอาร์ตูโร มูริลโญ รมว.กิจการภายในโบลิเวีย ยื่นหนังสือต่ออัยการกลางฟ้องอดีตประธานาธิบดี เอโบ โมราเลส ซึ่งอยู่ระหว่างลี้ภัยการเมืองในเม็กซิโก ในข้อหายุยงปลุกปั่นและก่อการร้าย หลังนายโมราเลสเรียกร้องให้กลุ่มผู้สนับสนุนเดินหน้าปิดกั้นอาหารและเชื้อเพลิงที่จะเข้าสู่กรุงลาปาซ เมืองหลวง

AFP

พร้อมกันนี้ รัฐบาลรักษาการโบลิเวียจะเจรจากับกลุ่มผู้ประท้วงเพื่อข้อตกลงคืนสันติสุขประเทศ และยุติวิกฤตการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 16 ปี

ส่วนที่ชิลี ชาติละตินอีกประเทศที่เกิดการประท้วงยืดเยื้อและรุนแรง สู่สัปดาห์ที่ห้า ยอดผู้เสียชีวิตจากการประท้วง เพิ่มเป็น 23 ราย มีผู้บาดเจ็บกว่า 2,000 คนแล้ว แม้รัฐบาลกับแกนนำผู้ชุมนุมจะตกลงกันเพื่อร่วมตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและความเหลื่อมล้ำ แต่ความรุนแรงจากการปล้นสะดม และการประท้วงยังไม่ยุติลง เนื่องจากความโกรธแค้นของประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน