แผ่นดินไหวมรณะ 6.4 ริกเตอร์ สลดแอลบาเนีย ชายตกใจ-โดดตึกหนีดับ

แผ่นดินไหวมรณะ 6.4 ริกเตอร์ สลดแอลบาเนีย ชายตกใจ-โดดตึกหนีดับ

แผ่นดินไหวมรณะ 6.4 ริกเตอร์เอเอฟพี และ เดอะการ์เดียน รายงานว่า เมื่อช่วงเช้าตรู่วันที่ 26 พ.ย. เกิดเหตุแผ่นดินไหวในแอลบาเนีย ประเทศทางตะวันออกเฉียงตอนใต้ของทวีปยุโรป ความรุนแรงขนาดทรงพลัง 6.4 แม็กนิจูด นับเป็นครั้งรุนแรงที่สุดของภูมิภาคในรอบหลายสิบปี

แรงสั่นสะเทือนรับรู้ไปถึงประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย บาดเจ็บอีก 300 คน ในจำนวนนี้บาดเจ็บเล็กน้อย 50 คน ถูกนำส่งโรงพยาบาล

นอกจากนี้ มีเหตุการณ์สลดที่ชายอายุในช่วง 50 ปี ตกใจกลัวกระโดดลงจากตึกสูงหลายชั้นในเมืองเคอร์บินจนเสียชีวิต เจ้าหน้าที่กู้ศพขึ้นจากซาก 2 ศพ ในย่านธูมาเน ตอนเหนือของกรุงติรานา ส่วนศพที่ 4 พบที่เมืองเดอเรส เมืองท่า

ศูนย์แผ่นดินไหววิทยาเมดิเตอร์เรเนียนระบุว่า จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงติรานาราว 34 ก.ม. ตามด้วยอาฟเตอร์ช็อกหลายครั้ง มีครั้งหนึ่งราว 5.6 แม็กนิจูด แรงสั่นสะเทือนรับรู้ทั่วคาบสมุทรบอลข่าน ข้ามประเทศจากกรุงซาราเยโวถึงบอสเนีย แม้กระทั่งเมืองโนวีของเซอร์เบียที่ห่างออกไปราว 700 กิโลเมตร

ทั้งนี้ คาบสมุทรบอลข่านเป็นพื้นที่มีแนวโน้มเกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง นายแอลบานา กาจาฮัต รมว.กลาโหม กล่าวว่า เกิดความเสียหายอย่างมาก โรงแรม 3 ชั้นในเมืองเดอเรส เมืองท่าถล่มลงมา ขณะที่ตึกอีกแห่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองเสียหายรุนแรง

ภาพ – รอยเตอร์

บทความก่อนหน้านี้Lloyd เลิกแข่ง LoL พร้อมเปิดใจและแนะนำน้องๆ หลังโดนMEGA เบี้ยวเงิน
บทความถัดไปส.สองล้อเปิดตำราสู้ เมธาสิทธิ์ ได้ไฟเขียวลงปั่น ดาวน์ฮิลล์ ซีเกมส์ แล้ว