จับกุมมือเผาป่าออสเตรเลีย แค้น “อาสานักผจญเพลิง” ทำเอง

จับกุมมือเผาป่าออสเตรเลีย
REUTERS

จับกุมมือเผาป่าออสเตรเลีย แค้น “อาสานักผจญเพลิง” ทำเอง

จับกุมมือเผาป่าออสเตรเลีย – เมื่อ 27 พ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ เครือรัฐออสเตรเลีย จับกุมและตั้งข้อหาอาสาสมัครนักผจญเพลิงอายุ 19 ปี ในข้อหาเจตนาวางเพลิงในรัฐดังกล่าวที่กำลังเผชิญสถานการณ์ไฟป่าครั้งรุนแรง

AFP

การสืบสวนเบื้องต้นพบว่า ผู้ก่อเหตุเคยวางเพลิงอย่างน้อย 7 ครั้ง จนไฟไหม้ลุกลามเป็นวงกว้างก่อนเดินทางกลับมากับหน่วยเพื่อดับไฟ ระหว่างเดือนต.ค.-พ.ย. สร้างความโกรธแค้นให้บรรดาเจ้าหน้าที่นักผจญเพลิงและชาวออสเตรเลียที่ต้องเผชิญความสูญเสียจากไฟป่าที่คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 6 ราย

AFP

นายเชน ฟิตส์ซิมมอนส์ หัวหน้าหน่วยนักผจญเพลิงภาคภูธรประจำรัฐนิวเซาท์เวลส์ ระบุว่า ทางหน่วยดำเนินการถอดถอนอาสาสมัครคนดังกล่าวออกแล้วโดยทันที พร้อมระบุว่าเจ้าหน้าที่หลายนายรู้สึกโกรธแค้นอย่างมากที่การกระทำของคนคนเดียวทำให้ชื่อเสียงที่เจ้าหน้าที่อื่นๆ ช่วยกันสั่งสมมาต้องเสียหาย ทั้งเป็นการหักหลังกันอย่างให้อภัยไม่ได้ในฐานะนักผจญเพลิง

AFP

เหตุไฟป่าที่เกิดขึ้นทั่วออสเตรเลียในช่วงที่ผ่านมาส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย บ้านเรือนถูกทำลายหลายร้อยหลัง และพื้นที่กว่า 15,000 ตารางกิโลเมตรมอดไหม้เหลือเพียงเถ้าถ่าน ล่าสุด ยังเหลือไฟป่าอีก 129 แห่งในรัฐข้างตัน มีนักผจญเพลิงกว่า 1,800 นาย พยายามควบคุมเพลิง ท่ามกลางสภาพอากาศอันตรายเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าเพิ่มอีก

บทความก่อนหน้านี้ผลงานเข้าตา ดร.ก้องศักด ผู้ว่ากกท. เงินเดือนขึ้น พ่วงโบนัสอีก 7แสน
บทความถัดไปผัวเหี้ยม! ง้อเมียไม่ได้ ราดน้ำมันเผาทั้งเป็น นอนดิ้นทุรน ญาติดึงลูกน้อยออกได้ทัน