ตะลึง! สภาพเด็กกำพร้าเบลารุสในสถานรับเลี้ยง ผอมแห้งหนังติดกระดูก อย่างกับเหยื่อนาซี

ภาพ : Alexander Vasukovich

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. เดอะการ์เดี้ยนรายงานว่า มีเด็กและวัยรุ่นรวมแล้วเกือบ 100 ชีวิตในสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าหลายแห่งที่ประเทศเบลารุสถูกพบว่าต้องอยู่ในยสภาพอดอยาก ส่งผลให้เกิดกระแสสะเทือนใจอย่างกว้างขวางในสังคม รวมไปถึงการเรียกร้องให้สืบสวนหาสาเหตุที่น่าจะเกี่ยวข้องกับอาชญากรรม

ภาพ : Alexander Vasukovich

มีการเปิดเผยจากอัยการ แพทย์และเจ้าหน้าที่หลายคนจากบ้านรับเลี้ยงเด็กกำพร้าหลายแห่ง ในกรุงมินสก์ เมืองหลวงของประเทศเบลารุส กับเรื่องราวของเด็กและวัยรุ่นหลายคนที่ได้รับอาหารที่ไม่มีประโยชน์จนทำให้วัยรุ่นหลายคนมีน้ำหนักเหลือเพียงแค่ 15 กิโลกรัม และมีวัยรุ่นอายุ 20 ปี คนหนึ่งมีน้ำหนักเพียงแค่ 11.5 กิโลกรัมเท่านั้น

ภาพ : Alexander Vasukovich

รูปภาพของเด็กๆ หลายคนที่อยู่ในสภาพผอมแห้งจากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าในกรุงมิสก์ เผยแพร่ครั้งแรกในนิตยสารอิเมน่า ซึ่งส่งผลให้ชาวเบลารุสหลายคนต้องตกตะลึง และมีผู้อ่านหลายคนเปรียบเทียบว่าเด็กเหล่านั้นว่าเป็นเหมือนเหยื่อนาซีในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง

ภาพ : Alexander Vasukovich

ทางการเบลารุสเริ่มสอบสวนในเรื่องที่เกิดขึ้นเพื่อหาต้นตอว่าทำไมเด็กในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าถึงเผชิญกับภาวะขาดสารอาหารเช่นนี้ ด้านอัยการกล่าวว่าบรรดาเด็กกำพร้าเหล่านี้ไม่ได้รับการสนใจในด้านโภชนาการ และมีการไล่ผู้อำนวยการสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าในหลายๆ แห่งไปแล้วหลายคน

อย่างไรก็ตาม มีเจ้าหน้าที่ในสถานรับเลี้ยงโต้แย้งมาว่าบรรดาเด็กกำพร้าที่ดูอ่อนแรงเหล่านั้นเป็นผลมาจากปัญหาทางจิตาที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด

นางเอลล่า บอริโสวา ผู้อำนวยการสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าเชร์เวนระบุว่า เด็กๆ ไม่เคยเดินเลยและนอนอยู่บนเตียงตลอดเวลาเพราะเด็กๆ เหล่านี้ไม่มีกล้ามเนื้อ ตลอดจนขาของเด็กมีลักษณะคล้ายไม้จิ้มฝันที่มีผิวหนัง


ภาพ : Alexander Vasukovich

เรื่องอื้อฉาวที่เกี่ยวกับเด็กๆ ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าแห่งนี้ปะทุขึ้นหลังกุมารแพทย์จากที่รับเลี้ยงเด็กได้เชิญผู้สื่อข่าวเข้าไปทำข่าวการแข่งขันฟุตบอลการกุศลเพื่อหาเงินเข้ากองทุนอาหารเอนเทอรอล หรืออาหารที่มีโภชนาการครบถ้วนสำหรับผู้ป่วยที่มีน้ำหนักไม่ตรงตามเกณฑ์และเป็นอาหารที่ต้องให้ผ่านสายยาง

ภาพ : Alexander Vasukovich

แต่ยังไม่มีสาเหตุที่แน่ชัดว่าทำไมเด็กๆ ถึงมีร่างกายผอมผิดปกติ ซึ่งสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าบางแห่งระบุว่าเด็กๆ ไม่ได้รับอาหารปกติและก็ไม่มีงบประมาณเพียงพอต่อการจัดซื้ออาหารโภชนาการสูงเพื่อเพิ่มน้ำหนักให้เด็กกำพร้า ขณะที่สถานเลี้ยงเด็กบางแห่งชี้ว่าถึงได้อาหารอย่างเอนเทอรอลมาก็ไม่ช่วยให้เด็กมีน้ำหนักปกติได้

ภาพ : Alexander Vasukovich

นายแพทย์ท้องถิ่นหลายคนได้พยายามที่จะเข้าช่วยสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าเหล่านี้แต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากหน่วยงานรัฐไม่ได้ให้ความสำคัญ อย่างกุมารแพทย์คนหนึ่งจากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าพยามที่จะหาเงินช่วยเหลือโดยการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแต่ก็ไม่มีใครสนใจเข้าร่วม

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเบลารุสกับสถานเลี้ยงเด็กกำพร้านี้มีลักษณะคล้ายกับที่เคยเกิดขึ้นในโรมาเนียเมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 90 ซึ่งมีเด็กกำพร้าหลายคนถูกทอดทิ้งให้อยู่ในความหิวโหยและร่างกายซูบผอม