ม็อบฮ่องกงลงถนนอีก ขอบคุณ “ทรัมป์” หนุนชุมนุม ตำรวจยิงแก๊สน้ำตา

ม็อบฮ่องกงลงถนนอีก
AFP

ม็อบฮ่องกงลงถนนอีก ขอบคุณ “ทรัมป์” หนุนชุมนุม ตำรวจยิงแก๊สน้ำตา

ม็อบฮ่องกงลงถนนอีก – เมื่อ 1 ธ.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ชาวฮ่องกงกลับมาเดินขบวนประท้วงบนท้องถนนอีกครั้งภายหลังไม่มีการปะทะและนัดชุมนุมมานานกว่าสัปดาห์ การเดินขบวนล่าสุดเกิดขึ้นต่อเนื่องจากการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากผู้ชุมนุมบางส่วนพยายามรื้อถอนแนวกั้นของตำรวจ ทำให้เจ้าหน้าที่ยิงกระสุนแก๊สน้ำตาเข้าสลายฝูงชนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เสร็จสิ้นการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ซึ่งฝ่ายต่อต้านอิทธิพลจีนได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้น ลบล้างข้ออ้างของทางการจีนที่ระบุว่ายังมีพลังเงียบต่อต้านการประท้วงอีกมาก เมื่อ 24 พ.ย.

AFP

การชุมนุมล่าสุดผู้ประท้วงมีแผนจะเดินขบวนไปยังสถานกงสุลใหญ่ของสหรัฐอเมริกา เพื่อแสดงความขอบคุณประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และรัฐสภาคองเกรสที่รับรองกฎหมายแสดงจุดยืนสนับสนุนการชุมนุมเรียกร้องระบอบประชาธิปไตยในฮ่องกง ต่อด้วยการปราศรัยย้ำถึงข้อเรียกร้อง 5 ข้อต่อคณะผู้บริหารฮ่องกง โดยเฉพาะสิทธิการเลือกผู้แทนและประมุขฝ่ายบริหารโดยปราศจากการแทรกแซงจากจีน และการตั้งคณะกรรมการสอบสวนการใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่

AFP

แถลงการณ์ของผู้จัดงาน ระบุว่า “แม้จะได้ชัยชนะจากการเลือกตั้งท้องถิ่น แต่พวกเราต้องไม่ลืมเรื่องหลัก คือข้อเรียกร้องของเรา เราจะเอาฮ่องกงของเราคืนมา นี่คือการปฏิวัติ ต้องครบทั้งห้าข้อ ไม่น้อยกว่านี้” ส่วนตำรวจนั้นอนุญาตให้จัดการชุมนุมได้แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

AFP

วันเดียวกัน ทางการจีนยื่นจดหมายประท้วงนางมิเชล บาเชเล ประธานคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHRC) ว่ามีพฤติกรรมไม่เหมาะสมจากการแทรกแซงกิจการภายในของจีน หลังนางบาเชเล อดีตประธานาธิบดีของชิลี เรียกร้องให้ยูเอ็นตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงการใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุของตำรวจในการประท้วงที่ฮ่องกง

บทความก่อนหน้านี้เศรษฐีใหม่มาแล้ว! รองนายก อบต.ดวงเฮง ถูกหวย รางวัลที่ 1 รวยเละ 12 ล้าน
บทความถัดไปไมคาห์ ซิวทองแดง สเก็ตน้ำแข็ง – ลีลาศ โกย 3 เงิน 7 ทองแดง