ฉลามวาฬ “เชือกพันตัว” ว่ายปรี่หาเรือ ชาวประมงรุดช่วยเป็นอิสระ “โบกครีบ” แทนคำขอบคุณ (คลิป)

ฉลามวาฬ “เชือกพันตัว”

ฉลามวาฬ “เชือกพันตัว” ว่ายปรี่หาเรือ ชาวประมงรุดช่วยเป็นอิสระ “โบกครีบ” แทนคำขอบคุณ (คลิป)

ฉลามวาฬ “เชือกพันตัว” – วันที่ 3 ธ.ค. เวิลด์ออฟบัซ รายงานเรื่องราวสุดประทับใจในความมีเมตตาของชาวประมงใน มาเลเซีย หลังเรือประมงที่ลอยลำใกล้เมืองบินตูลู รัฐซาราวัก เจอ ฉลามวาฬ ตัวโตว่ายน้ำตรงดิ่งมาที่เรือ สร้างความประหลาดใจให้กับชาวประมงอย่างมาก ก่อนพบว่ามีเชือกเส้นใหญ่เส้นหนึ่งพันรอบตัว ชาวประมงเลยใช้อุปกรณ์ด้ามยาวที่มีตะขอติดปลาย เกี่ยวเชือกให้ฉลามวาฬเข้ามาชิดเรือ

 ขณะที่คลิปวิดีโอบันทึกเหตุการณ์เมื่อ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา เผยเสียงของกล่มชาวประมงพูดคุยถกเถียงและหาว่าจะใช้เครื่องมืออะไรตัดเชือกออก หนึ่งในลูกเรือพยายามใช้กรรไกรตัดเชือก แต่ก็ถูกเพื่อนชาวประมงคนอื่นๆ ค้าน

 กระทั่งลูกเรืออีกคนเจอมีดโต้ขนาดใหญ่ จึงรีบนำไปตัดเชือกจนขาดในที่สุด และขณะที่ชาวประมงส่งเสียงดีใจ ฉลามวาฬขยับครีบมาทางเรือประมงคล้ายกับกำลังกล่าวขอบคุณและบอกลา จากนั้นว่ายน้ำออกไปพร้อมกับฝูงปลารีโมรา

 ด้านชาวประมงก็ยกมือบ๊ายบายฉลามวาฬเช่นกัน พร้อมบอกว่ามันดูมีความสุขมากๆ และแน่นอนว่าไม่ลืมที่จะเก็บเชือกขึ้นจากทะเล เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์น้ำตัวอื่นต้องกลายเป็นเหยื่อขยะจากมนุษย์

ฉลามวาฬ “เชือกพันตัว”
A whale shark was spotted near the waters of Bintulu, Sarawak. /facebook/
ฉลามวาฬ “เชือกพันตัว”
The fishermen then saw that there was a yellow rope around the whale shark! In an attempt to help it, they then took a pole with a hook and pulled it closer to the boat. /facebook/
ฉลามวาฬ “เชือกพันตัว”
In the most heartwarming way, the fishermen then waved goodbye to the whale shark and said that it looked really happy! /facebook/
บทความก่อนหน้านี้พุทธาภิเษกวัดไผ่ล้อม-นครปฐม พระพุทธเมตตาฯ-พญาเต่าเรือน
บทความถัดไปสมเด็จพระสังฆราช ประทานพระดำรัสวันพ่อ ‘ขอเราทั้งหลายเจรจากันด้วยเหตุผล’