Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

เหยื่อทาสกามไอเอส เผชิญหน้าชายที่ย่ำยี ถามว่าทำลายชีวิตเธอทำไม

3 ธ.ค. 2562 - 21:45 น.

เหยื่อทาสกามไอเอส เผชิญหน้าชายที่ข่มขืน ถามว่าทำลายชีวิตเธอทำไม

เหยื่อทาสกามไอเอส - อินดิเพนเดนต์ รายงานว่า หญิงสาวชาวยาซิดีที่เคยตกเป็นเหยื่อทาสกามของไอเอส เผชิญหน้ากับชายที่ข่มขืนเธอ พร้อมเผยความจริงที่แสนเจ็บปวดให้โลกรู้

อัชรัก ฮาจิ ฮามิด ถูกกลุ่มไอเอสลักพาตัวและขายเป็นทาสกามในราคา 100 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 30,000 บาท เมื่อ 5 ปีก่อน กระทั่งล่าสุด หญิงสาวเผชิญหน้า นายอะบู ฮูมัม ระหว่างการสัมภาษณ์ทางโทรทัศน์อัล อิรักกิยา

หญิงสาวกล่าวด้วยน้ำเสียงอัดอั้นและขมขื่นปนสะอื้น เรียกชายที่อยู่ตรงหน้าให้เงยหน้ามองเธอ แต่นายฮูมัมยังคงก้มหน้า หญิงสาวจึงถามคนที่ทำลายชีวิตเธอว่า ทำไมถึงทำกับเธออย่างนี้ เพราะเธอเป็นชาวยาซิดีใช่หรือไม่ ?

เหยื่อทาสกามไอเอส

“ฉันอายุ 14 ปี ตอนที่ถูกคุณข่มขืน คุณมีความรู้สึกบ้างไหม คุณมีเกียรติหรือไม่ ?” ฮามิดตั้งคำถามต่อนายฮามัมที่สวมชุดนักโทษ ยืนก้มหน้าและถูกสวมกุญแจมือเพราะถูกควบคุมตัวในเรือนจำในอิรัก ซึ่งเจ้าหน้าที่อนุญาตให้ออกจากเรือนจำชั่วคราวเพื่อเผชิญหน้ากับคนที่เขาเคยข่มขืน

เมื่อนายฮูมัมไม่สบตาและไม่ตอบคำถามใดๆ หญิงสาวจึงรุกกล่าวต่อ ด้วยความช้ำใจว่าเขาทำลายชีวิตเธอและขโมยความฝันทั้งหมดไป แต่ตอนนี้เชื่อว่า ชายที่กระทำย่ำยีเธอคงจะรู้สึกถึงความทรมานและอ้างว้างแล้ว

“ฉันอายุแค่ 14 เท่ากับลูกสาว ลูกชายคุณหรือน้องสาวคุณ ถ้าคุณหลงเหลือสำนึกอยู่บ้าง ก็คงจะไม่ข่มขืนฉันตอนที่ฉันอายุ 14 ปี เท่ากับลูกสาว ลูกชายคุณ” ฮามิดกล่าวเสียงสั่นเครือก่อนหมดสติล้มลงไปกับพื้น

ก่อนหน้านี้ น.ส.ฮามิดเคยเจอนายฮามัมมาแล้วครั้งหนึ่ง หลังจากหลบหนีจากการควบคุมตัวของไอเอสเและหนีมาอยู่ในเยอรมนีในปี 2558 เพื่อเริ่มชีวิตใหม่ ครั้งนั้น นายฮูมัมเข้ามาขวางเธอบนถนน ที่เมืองสตุตการ์ต และพูดว่า "ฉันรู้นะว่าเธออาศัยอยู่ที่ไหน"

อ่านข่าว : สาวยาซิดี “ทาสกาม” สุดช้ำ ช็อกเจอ “ไอเอส” โผล่เยอรมัน หวั่นถูกจับอีก-ตัดสินใจหนีกลับอิรัก

หญิงสาวชาวยาซิดีจึงหนีออกจากเยอรมนีในปี 2561 แล้วกลับมาที่อิรักเพื่อหลบการตามล่าของฮูมัม ซึ่งภายหลังถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงจับกุมตัวเมื่อเขากลับมายังอิรัก

น.ส.ฮามิดเล่าด้วยว่าชาวยาซิดีในเมืองซินจาร์ ถูกสมาชิกไอซิสจับตัวและขายผู้หญิงกับเด็กหญิงให้กับนักรบในซีเรียและอิรักซึ่งเหยื่อจะถูกแยกจากกันทีละคนโดยไม่มีทางรู้ชะตากรรมว่าจะถูกสังหารหรือไม่
เธอเป็นหนึ่งในบรรดาผู้หญิงและเด็กหญิงชาวยาซิดี 300-400 คนที่ถูกส่งไปขายที่เมืองโมซุลของอิรัก ส่วนพี่ๆ น้องๆ และลูกพี่ลูกน้องส่วนใหญ่ถูกส่งไปซีเรีย

หญิงสาวเล่าความหลังอันเจ็บปวดว่า นายฮูมัมเลือกเธอและดึงลากผมเธอ ตอนนั้นได้ภาวนาว่าอย่าถูกข่มขืนเลยเพราะอายุเพียง 14 ปี แต่เธอและหญิงสาวชาวยาซิดีถูกขังและใส่กุญแจมือเหล็กแล้วถูกผู้ชายคนแล้วคนเล่าข่มขืนอย่างทารุณ

“ฮูมัมสัญญาว่าจะปล่อยฉัน แต่กลับข่มขืนฉันวันละ 3 ครั้งและทุบตี 3-4 ครั้งต่อวัน ฉันเป็นเด็กและไม่รู้เรื่องอะไรเลย” หญิงสาวกล่าวและว่าเธอต่อสู้และผลักเขาออก เมื่อเขาพยายามจะข่มขืน แต่ไม่มีวันไหนที่เขาไม่ทุบตีเธอวันละ 3-4 ครั้งเลย

ทั้งนี้ กลุ่มติดอาวุธไอเอสโจมตีเมืองซินจาร์และเมืองใกล้เคียงเมื่อเดือน ส.ค. 2557 และสังหารผู้ชายชาวยาซิดีหลายพันคน ส่วนพวกผู้หญิงและเด็กหญิงถูกขายเป็นทาสกาม

///////////////

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหยื่อทาสกามไอเอส เผชิญหน้าชายที่ย่ำยี ถามว่าทำลายชีวิตเธอทำไม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง