เอาแล้ว! อียูแถลงรวมเป็นหนึ่ง ปกป้องฝรั่งเศส ถูกทรัมป์เล็งเก็บภาษีโหด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เอาแล้ว! – วันที่ 3 ธ.ค. เอเอฟพี รายงานว่า สหภาพยุโรปหรืออียูจะรวมกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่อตอบโต้กรณีสหรัฐอเมริกาขู่ขึ้นภาษีสินค้าฝรั่งเศส สมาชิกอียู พร้อมกระตุ้นให้สหรัฐแก้ไขปัญหาโดยการเจรจาในกรอบองค์การการค้าโลก อียูจะหารือกับสหรัฐถึงทางออกของปัญหา

นายแดเนียล โรซาริโอ โฆษกคณะกรรมาธิการยุโรปที่รับผิดชอบด้านการค้าของอียู กล่าวว่า ในประเด็นการค้าอียูจะกระทำ และตอบโต้การกระทำในฐานะที่เป็นอียูหนึ่งเดียวกัน และจะยังรักษาการเป็นหนึ่งเดียวกัน อียูกำลังประสานกับเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสใกล้ชิดในขั้นถัดไป

ท่าทีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังรัฐบาลสหรัฐยังส่งสัญญาณขยายลัทธิกีดกันทางการค้าเพิ่มขึ้น ด้วยการจ้องเก็บภาษีสินค้าฝรั่งเศส มูลค่าสูงราว 72,000 ล้านบาท โดยอาจเก็บร้อยละ 100 อาทิ ชีส ไวน์ เครื่องสำอาง กระเป๋าถือ เป็นมาตรการตอบโต้ที่ฝรั่งเศสอนุมัติเก็บภาษีบริการทางดิจิตอลใหม่ เก็บร้อยละ 3 ของยอดบริการดิจิตอล ซึ่งนายโรเบิร์ต ลิธเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐระบุว่า เป็นการพุ่งเป้าต่อบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่สหรัฐอย่างไม่เป็นธรรม

ด้านบรรยากาศในโอกาสฉลองครบรอบ 70 ปีก่อตั้งองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโต้ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่ส่อแววโกลาหล ว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาตำหนิ นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส กรณีวิพากษ์วิจารณ์เมื่อต้นเดือนพ.ย.ว่า องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโต้ อยู่ในภาวะเหมือน “สมองตาย” ว่าเป็นการหมิ่นประมาทอย่างมาก

 

นาโต้มีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ ผมคิดว่านั่นเป็นการดูหมิ่นอย่างมาก นายทรัมป์กล่าวระหว่างแถลงข่าวกับ นายเจนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ ก่อนเริ่มประชุมซัมมิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน