ภารกิจลับ อังกฤษขนทองคำ 8 พันแท่ง น้ำหนัก 100 ตัน กลับโปแลนด์

5 ธ.ค. 2562 - 05:18 น.

ภารกิจลับ อังกฤษขนทองคำ 8 พันแท่ง น้ำหนัก 100 ตัน กลับโปแลนด์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภารกิจลับเมโทร รายงานภารกิจลับในการขนย้าย ทองคำแท่ง ของโปแลนด์ มูลค่า 4,000 ล้านปอนด์สเตอร์ลิง (158,884 ล้านบาท) ที่ถูกซ่อนในกรุงลอนดอนของอังกฤษ ระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง กลับสู่ประเทศเจ้าของทั้งหมดซึ่งเสร็จสิ้นลงเมื่อปลายเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา

G4S International Logistics บริษัทความปลอดภัยการขนส่งระหว่างประเทศ ผู้ได้รับมอบหมายภารกิจชิ้นใหญ่นี้ ถือเป็นหนึ่งในการขนย้ายทองคำระหว่างธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลก เผยแพร่ภาพถ่ายภารกิจลับสุดยอดนี้

ภารกิจการขนย้ายทองคำน้ำหนัก 100 ตัน จำนวนถึง 8,000 แท่ง จากอังกฤษไปโปแลนด์ กินระยะเวลาหลายเดือน และแบ่งการเดินทางออกเป็น 8 เที่ยวบิน และทุกเที่ยวบินออกเดินทางเวลากลางคืน

สำหรับการขนย้ายเที่ยวสุดท้ายคือวันที่ 22 พ.ย. รถบรรทุกขนย้ายทองคำแท่งจำนวน 20 ลัง จากสถานที่ลับ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงลอนดอน มุ่งหน้าสนามบินที่ไม่มีการเปิดเผยชื่อ โดยตำรวจคุ้มกันและเฮลิคอปเตอร์เหนือน่านฟ้าคอยติดตามเฝ้าระวังระหว่างการขนย้าย เมื่อถึงสนามบิน ลังทองคำแท่งจะถูกมัดและห่อหุ้มด้วยตาข่ายอย่างแน่นหนาภายในเครื่องบินขนส่ง โบอิ้ง 737 และมุ่งหน้าไปสถานที่ 2 แห่ง ในโปแลนด์

เมื่อถึงโปแลนด์ หน่วยตำรวจพิเศษของโปแลนด์จะมารับ และลังทองคำแท่งจะถูกขนย้ายขึ้นรถขนเงินมากกว่า 3 คัน ก่อนจะนำไปเก็บในห้องนิรภัยของธนาคารกลางของโปแลนด์ในสถานที่ลับ ซึ่งมีการตรวจนับทั้งหมดเพื่อแน่ใจว่าไม่มีอะไรหายไป

ด้าน นายพอล โฮลต์ ผู้จัดการใหญ่ของ G4Si กล่าวว่า เป็นความลับสุดยอดทั้งหมด และสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องทำให้ดี

บลูมเบิร์ก รายงานว่า ธนาคารกลางของโปแลนด์ต้องการเรียกคืนทองคำแท่งราว 100 ตัน ที่อยู่กับธนาคารกลางของอังกฤษ เพื่อเพิ่มปริมาณทองคำสำรองของประเทศเป็น 228.6 ตัน ทำให้โปแลนด์กลายเป็นผู้ถือทองคำแท่งรายใหญ่ อันดับที่ 22 ของโลก และมีปริมาณทองคำสำรองมากที่สุดในประเทศซีกตะวันออกของสหภาพยุโรปด้วย

นายอาดัม กลาปินสกี ผู้ว่าธนาคารกลางของโปแลนด์ กล่าวว่า ทองคำแท่งเหล่านี้เป็นการแสดงความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจโปแลนด์ที่มีมูลค่า 586,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (17.7 ล้านล้านบาท)

“ทองคำเป็นสัญลักษณ์ความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจ โปแลนด์สามารถสร้างผลกำไรหลายพันล้านหากขายทองคำแท่งที่ถือครองแต่ยังไม่มีแผนที่จะทำเช่นนั้น” นายกลาปินสกีกล่าว

ทั้งนี้ ทองคำสำรองของโปแลนด์ถูกเก็บรักษาในธนาคารกลางของอังกฤษนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมา ท่ามกลางความหวาดกลัวในเวลานั้นว่าทองคำแท่งจะตกไปอยู่ในมือของนาซีเยอรมนี

ภาพ – G4S

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ภารกิจลับ อังกฤษขนทองคำ 8 พันแท่ง น้ำหนัก 100 ตัน กลับโปแลนด์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง