นองเลือดเพิร์ลฮาร์เบอร์ ทหารเรือสหรัฐยิงดับ 2 เจ้าหน้าที่-ฆ่าตัวตาม

นองเลือดเพิร์ลฮาร์เบอร์
AP Photo/Caleb Jones

นองเลือดเพิร์ลฮาร์เบอร์ ทหารเรือสหรัฐยิงดับ 2 เจ้าหน้าที่-ฆ่าตัวตาม

นองเลือดเพิร์ลฮาร์เบอร์บีบีซี รายงานว่า ทหารเรือสหรัฐอเมริกายิงเจ้าหน้าที่ 2 นาย เสียชีวิต และอีก 1 นาย บาดเจ็บ ก่อนจะยิงตัวตาย ที่ฐานทัพเพิร์ลฮาร์เบอร์ รัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา

เหตุยิงเกิดวันที่ 4 ธ.ค. ราว 14.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ที่ถูกยิงเป็นเจ้าหน้าที่พลเรือนของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ส่วนผู้บาดเจ็บอยู่ในอาการทรงตัว เหตุการณ์ดังกล่าว

พล.ร.ต.รอบบ์ แชดวิก เปิดแถลงข่าวระบุยังไม่ทราบแน่ชัดว่า เจ้าหน้าที่ที่ผู้ตกเป็นเป้าสังหารหรือถูกลูกหลง ขณะที่เป็นทหารเรือประจำการเรือดำน้ำโจมตี ยูเอสเอส โคลัมเบีย (USS Columbia) ซึ่งสื่ออเมริกันรายงานว่าอยู่ระหว่างการบำรุงรักษาที่ฐานทัพเพิร์ลฮาร์เบอร์

AP Photo/Caleb Jones

เหตุยิงทำให้ฐานทัพซึ่งเป็นบ้านฐานทัพเพิร์ลฮาร์เบอร์ และฐานทัพร่วมเพิร์ลฮาร์เบอร์-ฮิกแคม ซึ่งอยู่บนเกาะโอวาฮูของฮาวาย ถูกปิดเป็นการชั่วคราว ขณะที่หน่วยงานความมั่นคงฐานทัพ และหน่วยงานสอบสวนอาชญากรรมกองทัพเรือ กำลังสอบสวนเหตุยิงดังกล่าว

AP Photo/Caleb Jones

เหตุยิงดังกล่าวเกิดขึ้นเพียง 3 วัน ก่อนวันครบรอบ 78 ปี ที่กองทัพญี่ปุ่นโจมตีเพิร์ลฮาร์เบอร์ เมื่อปี 2484 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ทำให้ทหารสหรัฐเสียชีวิตถึง 2,403 นาย และรัฐบาลสหรัฐประกาศสงครามกับญี่ปุ่นซึ่งยอมจำนนเมื่อวันที่ 2 ก.ย. 2488

AP Photo/Caleb Jones
บทความก่อนหน้านี้เสี่ยพัทยา ประกาศอัดฉีด ‘ช้างศึก’ เข้าตัดเชือก 5 แสน ลิ่วซิวทองเอาไปเลย 1 ล้าน
บทความถัดไปกทม. อาจแตะ 13 องศา อุตุฯ ประกาศ ยอดดอยหนาวมาก ทะเลคลื่นสูงระวัง!