Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

หัวเว่ยอยู่เป็น เปิดศึกล้มงานมือถือ บี้ไต้หวัน เป็นส่วนหนึ่งของจีน

6 ธ.ค. 2562 - 04:29 น.

หัวเว่ยอยู่เป็น เปิดศึกล้มงานมือถือ บี้ไต้หวัน เป็นส่วนหนึ่งของจีน

หัวเว่ยอยู่เป็น - วันที่ 5 .. เอเอฟพี รายงานว่า หัวเว่ย บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีนยกเลิกงานเปิดตัวโทรศัพท์และนาฬิการุ่นใหม่ในไต้หวัน ตอบโต้ที่ไต้หวันแบนสินค้าบางชนิดของหัวเว่ยชั่วคราวจากปมขัดแย้งที่หัวเว่ยระบุให้ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน

ท่ามกลางสถานการณ์กดดันที่งวดขึ้นมาทุกขณะ ช่วงไต้หวันมีกำหนดเลือกตั้งประธานาธิบดี วันที่ 12 ..2563 เป็นการแข่งขันระหว่างขั้วหนุนไต้หวันเป็นอิสระจากจีน นำโดยน..ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวันและขั้วกระชับสัมพันธ์กับจีน

ไช่ อิงเหวิน ผู้นำไต้หวัน Taiwanese President Tsai Ing-wen (Taiwan Presidential Office via AP)

เพจเฟซบุ๊กอย่างทางการของหัวเว่ยสาขาไต้หวันออกแถลงการณ์ว่าการเปิดตัวสมาร์ตโฟนรุ่นเมต 30 โปร (Mate 30 Pro) และนาฬิกาดิจิตอล รุ่น GT 2 ถูกยกเลิก เนื่องจากปัญหาด้านการจ่ายสินค้า และระบุเพียงว่า เราขอขอบคุณผู้ใช้ทุกคนที่เข้าร่วมในงานพรีออร์เดอร์สินค้าดังกล่าว และแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งที่เป็นสาเหตุให้เกิดความไม่สบายใจ

A person holds a new Huawei Mate 30 smartphone at the Convention Center in Munich, Germany September 19, 2019. REUTERS/Michael Dalder

การยกเลิกงานเปิดตัวสินค้าดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเมื่อเดือนพ.. ไต้หวันระงับโมเดลสินค้าที่บรรจุข้อความว่า ไต้หวัน, จีน ในโหมดโซนเวลาและการติดต่อ จากนั้นคณะกรรมการสื่อสารแห่งชาติของไต้หวัน (เอ็นซีซี) แจ้งว่า มาตรการแบนต้นแบบสินค้าหัวเว่ย ได้แก่ พี30 พี30 โปร โนวา 5ที ยังคงบังคับใช้อยู่ เพราะบริษัทหัวเว่ยยังไม่เปลี่ยนคำที่เป็นปัญหา

สีจิ้นผิงและเหริน เจิ้งเฟย เจ้าของหัวเว่ย

ก่อนหน้านี้หัวเว่ยถูกวิจารณ์ในจีนกรณีที่ไม่ระบุข้อความภาษาจีนให้ชัดเจนว่าไทเปฮ่องกงมาเก๊าเป็นส่วนหนึ่งของจีนขณะที่บรรดาสินค้าแบรนด์ดังระดับโลกอย่างสายการบินโรงแรมยอมทำตามนโยบายจีนเดียวทั้งขอโทษต่อจีนและเปลี่ยนข้อความในเว็บไซต์สินค้าว่า ไต้หวัน ประเทศจีน หรือ ไชนีส ไทเป

ส่วนการต่อสู้ทางกฎหมายของหัวเว่ยที่สหรัฐอเมริกาหัวเว่ยแถลงวันที่ 5 .. ว่า จะร้องอุทธรณ์ต่อศาลสหรัฐอเมริกาให้คว่ำคำสั่งศาลชั้นต้นที่ตัดสินหนุนคำสั่งห้ามหน่วยงานในรัฐบาลสหรัฐ ซื้ออุปกรณ์หัวเว่ยรวมถึงบริการ ทำงานกับฝ่ายที่สามที่เป็นลูกค้าของหัวเว่ย ด้วยเหตุผลความมั่นคงของชาติ ว่าเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ หัวเว่ยอยู่เป็น เปิดศึกล้มงานมือถือ บี้ไต้หวัน เป็นส่วนหนึ่งของจีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง