ตำรวจออสซี่จับ 3 ผู้ต้องสงสัย ขน "ไอซ์-เฮโรอีน" ล็อตใหญ่สุดจากไทย

6 ธ.ค. 2562 - 14:59 น.

ตำรวจออสซี่จับ 3 ผู้ต้องสงสัย ขน “ไอซ์-เฮโรอีน” ล็อตใหญ่สุดจากไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตำรวจออสซี่จับ 3 ผู้ต้องสงสัย – วันที่ 5 ธ.ค. เอสบีเอส รายงานว่า ที่ศาลปกครองนครเมลเบิร์น นายหน้าศุลกากรของออสเตรเลีย 2 คนอายุ 37 ปี และพนักงานไอทีในออสเตรเลีย อายุ 38 ปี เข้ารับทราบข้อกล่าวหานำเข้ายาไอซ์น้ำหนัก 1.6 ตัน และเฮโรอีนน้ำหนัก 36 กิโลกรัม ซุกซ่อนในลำโพงเข้ามายังออสเตรเลีย เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เป็นการยึดยาไอซ์จำนวนมากที่สุดของออสเตรเลีย

นอกจากนี้ 3 ผู้ต้องสงสัยยังถูกตั้งข้อหาเพิ่มเติมว่า กระทำการสมรู้ร่วมคิดก่อเหตุอาชญากรรม และขนย้ายสินค้าที่ต้องผ่านขั้นตอนทางศุลกากรโดยไม่ได้รับอนุญาต

เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยทั้ง 3 คน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (4 ธ.ค.) ในส่วนหนึ่งของปฏิบัติการระดมกำลังตรวจค้นเคหสถานหลายแห่งในย่านบรูกลิน, ดาร์ลีย์, เอลวูด, มูร์รัมบีนา และซันไชน์เวสต์ ของรัฐวิกตอเรีย ใกล้นครเมลเบิร์น


นายนีล เกย์กัน ผู้บัญชาการตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลีย กล่าวว่า ผู้ต้องสงสัยใช้ตำแหน่งหน้าที่การงานที่มีความน่าเชื่อถือในการมีส่วนร่วมกับขบวนการดังกล่าว

“จากส่วนหนึ่งของปฏิบัติการในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ข่าวกรองได้แบ่งปันข้อมูลร่วมกับทางการไทยในปฏิบัติการร่วมเฉพาะกิจ “สตอร์ม” ซึ่งทำงานมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2016 ขณะที่การสืบส่วนจากทางการไทยนั้นยังดำเนินต่อไปเพื่อค้นหาขบวนการที่เกี่ยวข้องในการนำเข้ายาเสพติดมายังออสเตรเลีย” นายเกย์กัน ผู้บัญชาการตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลียกล่าว

มีรายงานว่า พัสดุที่พบยาเสพติดนั้นมีต้นทางมาจากประเทศไทย แต่เจ้าหน้าที่เชื่อว่า มีต้นทางก่อนหน้าที่จะมาถึงประเทศไทยจากประเทศหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลียกล่าวว่า การตรวจยึดยาไอซ์ น้ำหนัก 1.6 ตันในครั้งนี้ เทียบเท่ากับการซื้อขายมากถึง 16 ล้านครั้ง และเป็นการตรวจยึดยาไอซ์ได้มากที่สุดในออสเตรเลีย โดยเจ้าหน้าที่พบของกลางในนครเมลเบิร์น เมื่อเดือนเมษายนปีนี้ และสอบสวนขยายผลจนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ในที่าุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตำรวจออสซี่จับ 3 ผู้ต้องสงสัย ขน "ไอซ์-เฮโรอีน" ล็อตใหญ่สุดจากไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง