ศาลยกฟ้อง “อีลอน มัสก์” คดีแขวะนักดำน้ำผู้ดีช่วย “ทีมหมูป่า” เป็นชายใคร่เด็ก (คลิป)

ศาลยกฟ้อง “อีลอน มัสก์” – วันที่ 7 ธ.ค. บีบีซี รายงานว่า ศาลกลางนครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา พิพากษายกฟ้องคดีที่ นายอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทเทสลาและสเปซเอ็กซ์ ถูกกล่าวหาว่าหมิ่นประมาท จากกรณีทวีตข้อความเรียก นายเวอร์นอน อันสเวิร์ธ นักดำน้ำชาวอังกฤษ ผู้ร่วมภารกิจช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าในจ.เชียงราย ประเทศไทย ว่าเป็น ชายใคร่เด็ก (pedo guy) เมื่อปี 2561 ส่งผลให้นายอันสเวิร์ธฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายสูงถึง 190 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 5,760 ล้านบา

โดยหลังจากพิจารณาคดีนาน 4 วัน คณะลูกขุนใช้เวลาพิจารณาไม่ถึงชั่วโมงก่อนลงมติเป็นเอกฉันท์ว่าการกระทำของนายมัสก์ไม่ถือเป็นการหมิ่นประมาท ซึ่งนายมัสก์กล่าวว่าคำตัดสินเป็นการฟื้นความศรัทธาของตนที่มีต่อมนุษยชาติ

ศาลยกฟ้อง “อีลอน มัสก์”

Elon Musk, chief executive officer of Tesla Inc. /Getty Images/AFP/

ทนายความนายอันสเวิร์ธระบุว่า คำตัดสินดังกล่าวส่งสัญญาณให้สังคมเห็นว่า บุคคลใดบุคคลหนึ่งสามารถกล่าวหาคนอื่นได้ตามใจชอบทั้งที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริง และพ้นจากความผิดที่ก่อขึ้นอย่างลอยนวล ขณะที่ทีมทนายของนายมัสก์กล่าวว่า ลูกความทวีตข้อความจริง แต่เป็นทวีตตลกร้ายที่ไม่มีความจริงจัง ซึ่งต่อมาได้ลบออก พร้อมทั้งแถลงขอโทษ รวมถึงดำเนินการตอบสนองต่อทวีตดังกล่าว

ทั้งนี้ นายมัสก์ซึ่งเมื่อครั้งเกิดเหตุทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง พยายามจะส่งยานดำน้ำจิ๋วของเทสลาเข้าช่วยเหลือ ต่อมานายอันสเวิร์ธให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็นว่ายานนั้นไม่สามารถใช้ในภารกิจได้ และว่านายมัสก์ต้องการสร้างกระแสการตลาด นายมัสก์เลยทวีตตอบโต้ด้วยข้อความกล่าวหาว่าใคร่เด็ก และบานปลายกลายเป็นการฟ้องร้องในชั้นศาล

ศาลยกฟ้อง “อีลอน มัสก์”

ศBritish cave explorer Vernon Unsworth, center, with his attorneys, Mark Stephens, second from left, and Lin Wood, right, walk out of Los Angeles U.S. District Court Friday. AP

ศาลยกฟ้อง “อีลอน มัสก์”

Mr Musk sent Tesla engineers and a small submarine to northern Thailand to help with the rescue effort, but the vessel was never used. /BBC/

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน