Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

ผงะนศ.มือยิงชาวซาอุฯ ดูคลิปยิงฆ่าหมู่ ก่อนลงมือจริงที่ฐานทัพสหรัฐ

8 ธ.ค. 2562 - 23:05 น.

ผงะนศ.มือยิงชาวซาอุฯ ในสหรัฐ จัดปาร์ตี้เปิดคลิปยิงฆ่าหมู่ ก่อนลงมือจริง

ผงะนศ.มือยิงชาวซาอุฯ - เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานผลการสอบสวนเบื้องต้นคดีนายโมฮัมเหม็ด อัลชามรานี อายุ 21 ปี สัญชาติซาอุดีอาระเบียที่เข้ามาฝึกการทหารในสหรัฐอเมริกา ก่อเหตุกราดยิงทั่วชั้นเรียน ที่ฐานทัพเรือเพนซาโคลา รัฐฟลอริดา เมื่อวันศุกร์ที่ 6 ธ.ค. สังหารเพื่อนร่วมชั้นเสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 8 คน ว่านักศึกษาวิชาทหารชาวซาอุฯ รายนี้ เปิดวิดีโอเหตุสังหารหมู่ให้เพื่อนดูในงานเลี้ยงอาหารค่ำ ก่อนลงมือจริงในอีกไม่กี่วันต่อมา

ทีมสอบสอบสวนของเอฟบีไอพยายามหาสาเหตุว่าอะไรคือแรงจูงใจให้มือปืนกราดยิงในขั้นเรียน เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. หลังจากมือปืนถูกวิสามัญฆาตกรรมไปแล้ว จากนั้นเอฟบีไอพบอุปกรณ์แล็ปท็อปและมือถือของมือปืนในที่พักของฐานทัพแล้ว

เบื้องต้นพบว่า ไม่กี่นาทีก่อนเกิดเหตุกราดยิง ทวิตเตอร์ที่เป็นชื่อ อัลชามรานีโพสต์ข้อความที่ระบุถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดเหตุโจมตีอันได้รับแรงบันดาลใจจาก โอซามา บิน ลาเดน ผู้ก่อตั้งเครือข่ายอัลไคด้า ที่อยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรมช็อกโลกที่สหรัฐ เมื่อ 11 กันยายน 2544 ข้อความหนึ่งเขียนถึงความเกลียดชังที่มีต่อชาวอเมริกันที่ก่อกรรมกับชาวมุสลิม

ภาพบนกำแพงเขียนไว้อาลัยเหยื่อ ฐานทัพเพนซาโคลา (AP Photo/Brendan Farrington)

เอฟบีไอตั้งการสอบสวนคดีนี้เป็นการก่อการร้าย แม้ว่าก่อนหน้านี้ นายมาร์ก แอสเพอร์ รมว.กลาโหมสหรัฐยังไม่ให้ระบุว่าเป็นการก่อการร้าย ส่วน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐให้คำมั่นว่า จะทบทวนโปรแกรมฝึกทางทหารในสหรัฐ ซึ่งมีชาวซาอุฯ กว่า 850 คนเข้าร่วมโครงการ

มือปืนผู้ก่อเหตุ This undated photo provided by the FBI shows Mohammed Alshamrani. (FBI via AP)

เจ้าหน้าที่เผยว่า มีนักศึกษา 3 คน เข้าร่วมงานเลี้ยงที่นายอัลชามรานีจัดขึ้นเมื่อต้นสัปดาห์และมีการเปิดคลิปเหตุการณ์กราดยิงสังหารหมู่ ในจำนวนนี้คนหนึ่งเป็นผู้บันทึกภาพวิดีโอจากนอกชั้นเรียน ขณะนายอัลชามรามีกราดยิง ส่วนนักศึกษาชาวซาอุฯ อีก 2 นายมองเหตุการณ์กราดยิงจากรถ หลังจากเหตุการณ์แล้ว จึงมีนักศึกษาชาวซาอุฯ 10 คน ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ฐานทัพ เพื่อสอบสวนด้วย

เหยื่อสองรายที่ถูกยิงเสียชีวิต นายโมฮัมเหม็ด ซาเมห์ ไฮธาม และโจชัว คาเล็บ วัตสัน

สำหรับผู้เสียชีวิต 3 ศพในเหตุการณ์นี้ เป็นผู้ที่พยายามขัดขวางนายอัลชามรานี ได้แก่ นายโจชัว คาเล็บ วัตสัน อายุ 23 ปี นายโมฮัมเหม็ด ซาเมห์ ไฮธาม อายุ 19 ปี นายคาเมรอน สก็อต อายุ 21 ปี ได้รับการยกย่องว่าเป็นฮีโร่ที่สละชีวิตเพื่อช่วยผู้อื่น แม้ว่าตกอยู่ในสถานการณ์อันตรายก็ไม่ได้หนีเอาตัวรอด

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผงะนศ.มือยิงชาวซาอุฯ ดูคลิปยิงฆ่าหมู่ ก่อนลงมือจริงที่ฐานทัพสหรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง