ยิง “พลุแฟลร์” หวังไล่หมีขั้วโลกบุกหมู่บ้านรัสเซีย ผู้เชี่ยวชาญติงไม่ได้ผล

ยิง “พลุแฟลร์”
Maksim Deminov

ยิง “พลุแฟลร์” หวังไล่หมีขั้วโลกบุกหมู่บ้านรัสเซีย ผู้เชี่ยวชาญติงไม่ได้ผล

ยิง “พลุแฟลร์”ไซบีเรียนไทมส์ รายงานวันที่ 8 ธ.ค. ความคืบหน้ากรณีที่หมีขั้วโลก 63 ตัว บุกหมู่บ้านรืยร์ไคปี เขตปกครองตนเองชูคอตคา ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย ว่า เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนหมีในพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง และพยายามยิงพลุแฟลร์ หวังให้หมีขั้วโลกตกใจและหลบหนีไป

คลิปวิดีโอของ นายมัคซิม เดมีนอฟ หนึ่งในเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนหมี ถ่ายคลิปวิดีโอขณะที่ฝูงหมีอยู่ห่างจากบ้านหลังใกล้ที่สุด 150 เมตร ก่อนที่พลุแฟลร์จะถูกยิงไป อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าหมีทุกตัวจะล่าถอยเมื่อมีการยิงพลุแฟลร์

ด้าน นายอะนาโตลี คอชเนฟ ผู้เชี่ยวชาญหมีขั้วโลกรัสเซีย เตือนว่า หมีจะไม่หนีแถมชินกับพลุแฟลร์อย่างรวดเร็ว และบอกกับนายเดมีนอฟว่า แค่ดึงซากแมวน้ำออกไปก็ได้แล้ว แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างจึงเลือกล้อมรอบแทรกเตอร์และยิงพลุแฟลร์

Bears approached close to the village

แต่นายเดมีนอฟตอบกลับว่า หมีเมื่อหิวสามารถทำร้ายหรือกินคนได้ ซึ่งเคยเกิดขึ้นมาก่อนจะมีการจัดตั้งเจ้าหน้าที่ลาดตระเวน

Bears approached close to the village

“เราหยุดยั้งหมีจากการทำร้ายหรือกินคนภายในหมู่บ้านมาตลอด เราต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ แน่นอนว่า มนุษย์ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของอาหารหมี และไม่มีหมีบาดเจ็บจากพลุแฟลร์” นายเดมีนอฟกล่าว

Bears approached close to the village

ทั้งนี้ ทางการประกาศให้ชาวหมู่บ้านงดกิจกรรมทางสาธารณะทุกอย่าง และต้องมีหน่วยคุ้มกันเด็กๆ เวลาไปและกลับจากโรงเรียน เพื่อป้องกันตัวหากเผชิญหน้ากับหมี ท่ามกลางอากาศไม่สุดขั้ว ทะเลจึงกลายเป็นน้ำแข็งอย่างล่าช้า และฝูงหมีรวมตัวกินซากแมวน้ำไม่ไกลจากหมู่บ้านรืยร์ไคปี

ภาพ – Maksim Deminov

บทความก่อนหน้านี้หนีตายกลางดึก! ตายายนั่งดูทีวี เสียงระเบิดดังตู้ม ก่อนไฟลุกพึ่บ วอดทั้งหลัง
บทความถัดไปฆ่าโหดกลางวงเหล้า แรงงานพม่าทะเลาะเดือด คว้ามีดแทงกันยับ ดับคาที่ 1 สาหัส 1