ไทม์ยกย่อง เกรตา ธันเบิร์ก สาวสู้โลกร้อนรั้ง “บุคคลแห่งปี” ควบอายุน้อยสุดในประวัติศาสตร์ (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไทม์ยกย่อง เกรตา ธันเบิร์ก – วันที่ 12 ธ.ค. บีบีซี รายงานว่า นิตยสารไทม์ประกาศให้น.ส.เกรียตา ทุนแบรย์ (เกรตา ธันเบิร์ก) วัย 16 ปี นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดน เป็นบุคคลแห่งปีประจำปี 2019 ควบตำแหน่งบุคคลแห่งปีที่มีอายุน้อยที่สุดนับตั้งแต่นิตยสารยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกาเริ่มธรรมเนียมเลือกบุคคลที่ทรงอิทธิพลในแต่ละปี เมื่อปี 2470 หรือเมื่อ 92 ปีก่อน

โดยน.ส.ทุนแบรย์โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่า “ว้าว นี่มันเหลือเชื่อเลย! ฉันขอแบ่งปันการเกียรติที่ยิ่งใหญ่นี้กับทุกคนในการเคลื่อนไหว #วันศุกร์เพื่ออนาคต (#FridaysForFuture) และเหล่านักเคลื่อนไหวด้านสภาพอากาศในทุกหนทุกแห่ง”

ไทม์ยกย่อง เกรตา ธันเบิร์ก

Greta Thunberg, the Swedish schoolgirl who inspired a global movement to fight climate change, has been named Time magazine’s Person of the Year for 2019. /Time/twitter/

ทั้งนี้ น.ส.ทุนแบรย์มีความสนใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเมื่ออายุเพียง 8 ขวบ และเริ่มกิจกรรมรักษ์โลกในทุกด้านเท่าที่จะทำได้ รวมถึงติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ลดการใช้พลังงานสิ้นเปลือง และประกาศว่าจะไม่ขึ้นเครื่องบินเพราะไม่ต้องการเพิ่มมลภาวะทางอากาศให้โลก ต่อมาน.ส.ทุนแบรย์เริ่มเคลื่อนไหวด้วยการหยุดเรียนทุกวันศุกร์ เพื่อไปยืนชูป้ายหน้าอาคารรัฐสภาในกรุงสตอกโฮล์ม เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้วิกฤตสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง

ก่อนกลายเป็นจุดเริ่มต้นการชุมนุมวันศุกร์เพื่ออนาคต จนเกิดแนวร่วมไปทั่วโลก ซึ่งในวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา มีเยาวชนกว่า 4 ล้านคนใน 170 ประเทศ นัดร่วมชุมนุมหยุดเรียนเพื่อแสดงจุดยืนต่อปัญหาโลกร้อน

ไทม์ยกย่อง เกรตา ธันเบิร์ก

Explority and Young Voices for Sustainable Development join Greta Thunberg at the Berlin strike for climate on March 29, 2019. /photo dpa/

และด้วยความมุ่งมั่นจริงจังในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม น.ส.ทุนแบรย์เลยได้รับเชิญให้เข้าร่วม และการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก เมื่อ 23 ก.ย. ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งสาวนักเคลื่อนไหวขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ที่กลายเป็นตำนานด้วยท่าทีเดือดดาลและน้ำตาว่า

“นี่มันไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง ฉันไม่ควรมาอยู่ตรงนี้ ฉันควรกลับไปเรียนหนังสือที่อีกฟากของมหาสมุทร พวกคุณมาฝากความหวังไว้กับคนหนุ่มสาว พวกคุณกล้าดียังไง…พวกคุณขโมยความฝันและวัยเด็กของฉันไปด้วยคำพูดที่เลื่อนลอย แต่ฉันก็ยังถือว่าโชคดี ผู้คนกำลังเผชิญความทุกข์ยาก ผู้คนกำลังล้มตาย ระบบนิเวศกำลังล่มสลาย…พวกเรากำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ แต่สิ่งที่พวกคุณเอาแต่พูดถึงก็คือเรื่องเงินทองและการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ไม่สิ้นสุด กล้าดียังไง!”

ไทม์ยกย่อง เกรตา ธันเบิร์ก

Greta Thunberg, the 16-year-old climate change activist from Sweden, condemned world leaders for failing to tackle global warming and the climate crisis. Speaking at the United Nations’ Climate Action Summit on September 23. /express/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน