ออสซี่รับมือสัปดาห์หน้า ฮีตเวฟ อุณหภูมิ 40 องศา ร้อนสุดในประวัติศาสตร์

ออสซี่รับมือสัปดาห์หน้า
AAP / BOM / Daily Mail

ออสซี่รับมือสัปดาห์หน้า ฮีตเวฟ อุณหภูมิ 40 องศา ร้อนสุดในประวัติศาสตร์

ออสซี่รับมือสัปดาห์หน้า – วันที่ 14 ธ.ค. บีบีซี รายงานว่า ออสเตรเลียอาจต้องเผชิญกับวันที่มีอากาศร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์ช่วงสัปดาห์หน้า ซึ่งคาดว่าปรากฏการณ์คลื่นความร้อนบริเวณซีกตะวันตกของทวีปจะเคลื่อนมายังฝั่งตะวันออก ส่งผลให้อุณหภูมิเฉลี่ยในหลายพื้นที่จะพุ่งทะลุ 40 องศาเซลเซียส

AFP

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียระบุว่า คลื่นความร้อนที่คาดว่าจะทำให้อากาศร้อนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ครั้งนี้อาจทำสถิติใหม่ จากเดิมที่สถิติอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 50.7 องศาเซลเซียส บริเวณเมืองอุดนานัตตา รัฐเซาท์ออสเตรเลีย เมื่อ 2 ม.ค. 2503 พร้อมเตือนว่าอาจเกิดไฟป่าซ้ำเติมสถานการณ์เดิมอีกในรัฐเวสเทิร์น ออสเตรเลีย และควีนส์แลนด์

BOM

อุณหภูมิที่นครเพิร์ธทางตะวันตกของประเทศ ล่าสุด อยู่ที่ราว 40-41 องศาเซลเซียส เช่นเดียวกับนครเมลเบิร์น ในรัฐวิตอเรียทางตะวันออกของประเทศ คลื่นความร้อนจะสร้างผลกระทบต่อรัฐนิวเซาท์ เวลส์ และนอร์เทิร์น เทริทอรี

AAPIMAGE

นางไดอานา เอดี นักอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า คลื่นความร้อนจะกินเวลาประมาณ 7 วัน ซึ่งกำลังจะมาถึงทางฝั่งตะวันออกของประเทศ อาจทำลายสถิติเก่าของอุณหภูมิเฉลี่ยทั่วประเทศ ปัจจุบันอยู่ที่ 40.3 องศาเซลเซียส วัดได้เมื่อ 7 ม.ค. 2556

Instagram
บทความก่อนหน้านี้ม็อบมาแล้ว! ประชาชนหลากวัย ร่วมชุมนุม แฟลชม็อบธนาธร ตร.-กองร้อยน้ำหวานพร้อมรับมือ
บทความถัดไปเสื้อในตำนานกรีส ชายใจบุญทุ่มประมูล 7 ล้าน คืนให้นางเอกโอลิเวีย