สหรัฐ “เนรเทศ” จนท.ทูตจีน ต้องสงสัยเป็นสายลับ ไล่พ้นประเทศครั้งแรกในรอบกว่า 30 ปี

16 ธ.ค. 2562 - 12:07 น.

สหรัฐ “เนรเทศ” จนท.ทูตจีน ต้องสงสัยเป็นสายลับ ไล่พ้นประเทศครั้งแรกในรอบกว่า 30 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สหรัฐ “เนรเทศ” จนท.ทูตจีน – วันที่ 16 ธ.ค. นิวยอร์กไทมส์ รายงานว่า ทางการสหรัฐอเมริกาเนรเทศเจ้าหน้าที่ประจำสถานเอกอัครราชทูตจีนในกรุงวอชิงตัน 2 นายอย่างลับๆ โดยเชื่อว่าหนึ่งในนี้เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองกำลังปฏิบัติภารกิจลับ ถือเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 30 ปีที่สหรัฐขับไล่เจ้าหน้าที่การทูตจีนฐานตกเป็นผู้ต้องสงสัยพยายามจารกรรมข้อมูลลับ

ด้านเดอะไทมส์ระบุว่ากรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สถานทูตจีน 2 นาย พร้อมด้วยภรรยา ขับรถเข้าไปยังฐานทัพซึ่งเป็นพื้นที่อ่อนไหวทางการทหาร เนื่องจากเป็นที่ตั้งของกองกำลังปฏิบัติการพิเศษ ใกล้เมืองนอร์ฟอล์ก รัฐเวอร์จิเนีย

เมื่อขับมาถึงด่านตรวจ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจึงสกัดไว้เนื่องจากไม่มีใบอนุญาตให้เข้าสู่ฐานทัพ พร้อมแนะนำให้กลับรถและขับออกไป แต่แทนที่จะทำตาม เจ้าหน้าที่การทูตจีนอาศัยทีเผลอขับรถเข้าไปด้านในฐานทัพ หนำซ้ำยังขัดขืนคำสั่งหยุด ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ทหารประจำฐานทัพต้องใช้กำลังและนำรถดับเพลิงมาจอดขวางปิดเส้นทาง

สหรัฐ “เนรเทศ” จนท.ทูตจีน

Credit: Justin T. Gellerson for The New York Times

หลังถูกควบคุมตัวเจ้าหน้าที่จีนให้การว่าไม่เข้าใจสิ่งที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกล่าวกับพวกตน อย่างไรก็ตาม ทางการสหรัฐไม่เชื่อ และสันนิษฐานว่าเจ้าหน้าที่จีนหวังว่าจะทดสอบมาตรการความปลอดภัยของฐานทัพสหรัฐ จึงสั่งเนรเทศเจ้าหน้าที่จีนทั้งสองนายให้ออกจากสหรัฐ

ไม่กี่สัปดาห์ต่อมากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐประกาศยกระดับจำกัดกิจกรรมของเจ้าหน้าที่การทูตจีน แต่ระบุว่าเป็นการตอบโต้หลังทางการจำกัดความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ทูตสหรัฐ ขณะเดียวกันรัฐบาลจีนประกาศเพิ่มมาตรการเดียวกันกับเจ้าหน้าที่ทูตสหรัฐซึ่งบังคับใช้เมื่อต้นเดือนธ.ค.

สหรัฐ “เนรเทศ” จนท.ทูตจีน

The two Chinese officials were able to gain access to an installment near Norfolk Naval Base with their wives. The incident was not announced by Washington or Beijing. /virginiaplaces/

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐ “เนรเทศ” จนท.ทูตจีน ต้องสงสัยเป็นสายลับ ไล่พ้นประเทศครั้งแรกในรอบกว่า 30 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง