พล.อ.เปอร์เวซ มูชาร์ราฟ อดีตผู้นำปากีฯ ถูกตัดสินโทษตายในข้อหากบฏ

17 ธ.ค. 2562 - 18:45 น.

พล.อ.เปอร์เวซ มูชาร์ราฟ อดีตผู้นำปากีฯ ถูกตัดสินโทษตายในข้อหากบฏ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พล.อ.เปอร์เวซ มูชาร์ราฟ – วันที่ 17 ธ.ค. บีบีซี รายงานว่า ศาลพิเศษในกรุงอิสลามาบัดของปากีสถานตัดสินประหารชีวิต พล.อ.เปอร์เวซ มูชาร์ราฟ อดีตผู้บัญชาการกองทัพและอดีตประธานาธิบดีปากีสถาน ในข้อหากบฏต่อแผ่นดิน จากความพยายามล้มล้างรัฐธรรมนูญ และประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อจงใจขยายระยะเวลาการครองอำนาจในตำแหน่งประธานาธิบดี ที่ได้มาจากรัฐประหารเมื่อปี 2542

REUTERS

พล.อ.มูชาร์ราฟกลายเป็นผู้นำกองทัพปากีสถานคนแรกที่เข้ารับการไต่สวนในข้อหากบฏต่อแผ่นดิน องค์คณะผู้พิพากษาศาลพิเศษประกอบด้วย 3 คน ตัดสินประหารชีวิตพล.อ.มูชาร์ราฟด้วยมติ 2 ต่อ 1 เสียง

เมื่อเดือนพ.ย. 2550 พล.อ.มูชาร์ราฟระงับรัฐธรรมนูญและประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน นำมาสู่การประท้วงทั่วประเทศ ก่อนจะลาออกในปี 2551 เพื่อหลีกเลี่ยงกระบวนการถอดถอน ต่อมา เดินทางกลับมาบ้านเกิดอีกครั้งเมื่อปี 2556 เพื่อลงสนามการเลือกตั้งทั่วไป แต่ศาลมีคำสั่งห้ามและเจ้าตัวถูกรัฐบาลยื่นคำฟ้องในข้อหากบฏ

GETTY IMAGES

อย่างไรก็ตาม พล.อ.มูชาร์ราฟแย้งว่า คดีดังกล่าวเป็นคดีการเมือง และว่าการกระทำของตนในปี 2550 ได้รับการเห็นชอบจากรัฐบาลและคณะรัฐมนตรีในเวลานั้น แต่คำแย้งถูกศาลยกและ พล.อ.มูชาร์ราฟถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดกฎหมาย

ในปัจจุบัน พล.อ.มูชาราฟอาศัยอยู่ที่นครดูไบตั้งแต่ปี 2559 หลังได้รับอนุญาตออกนอกประเทศเพื่อเข้ารับการรักษาทางการแพทย์ และเจ้าตัวปฏิเสธอย่างหนักแน่นมาตลอดที่จะกลับไปขึ้นศาลบ้านเกิด แม้ว่าศาลจะออกมาหมายหลายครั้งแล้วก็ตาม

AFP

พล.อ.มูชาร์ราฟได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้นำกองทัพปากีสถานเมื่อปี 2541 นำกองทัพยึดอำนาจรัฐบาลของอดีตนายกรัฐมนตรี นาวาซ ชาริฟ เมื่อปี 2542 และดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีตั้งแต่ปี 2544-2551 ระหว่างอยู่ในอำนาจ รอดชีวิตจากความพยายายามลอบสังหารหลายครั้ง

เป็นที่รู้จักอย่างดีไปทั่วโลกจากบทบาทเป็นผู้สนับสนุน “สงครามต่อต้านการก่อการร้าย” ของสหรัฐอเมริกา หลังเหตุการณ์วินาศกรรม 11 ก.ย. 2544 ท่ามกลางเสียงต่อต้านภายในปากีสถาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พล.อ.เปอร์เวซ มูชาร์ราฟ อดีตผู้นำปากีฯ ถูกตัดสินโทษตายในข้อหากบฏ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง