อดีตนายกฯนาจิบ สาบานไม่ได้สั่งฆ่านางแบบมองโกเลีย แช่งกลับอดีตตร.ซัดทอด
อดีตนายกฯนาจิบ – เอพี รายงานว่า เมื่อ 20 ธ.ค. นายนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย พร้อมนางรอสมาห์ มันซอร์ ภริยา น.ส.นูรยานา นัจวา ลูกสาว และเหล่าผู้สนับสนุนนับพันคน เดินทางไปทำพิธีทางศาสนา ที่มัสยิดกัมปัง บารู ตาเม็ก ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อสาบานว่าไม่เคยเกี่ยวข้องกับคดีฆ่านางแบบสาวชาวมองโกเลียที่พัวพันกับการจัดซื้อเรือดำน้ำมูลค่ามหาศาล เมื่อ 13 ปีก่อน พร้อมขอให้พระเจ้าทรงลงโทษนายอาซิลาห์ ฮาดรี อดีตตำรวจหน่วยพิเศษ ผู้ใส่ร้ายตน
“ผมไม่เคยสั่งการผู้ใดให้ไปฆ่าพลเมืองชาวมองโกเลีย ชื่อ อัลตันตูยา ชาอาริอิบูอู โดยข้อเท็จจริง ผมไม่เคยพบหรือรู้จักผู้ตายผู้นี้เลย หากผมโกหก ขอให้ต้องคำสาปพระเจ้า ถ้าผมพูดจริง ขอให้ผู้กล่าวหารับกรรมชดใช้” นายนาจิบกล่าว ระหว่างทำพิธี
คดีดังกล่าว น.ส.อัลตันตูยา ชาอาริอิบูอู นางแบบสาวชาวมองโกเลีย อายุ 28 ปี ถูกสังหารขณะตั้งท้อง ด้วยการยิง จากนั้นถูกระเบิดพลาสติกของทหารป่นทำลายศพในป่าที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2549

จุดที่พบศพถูกระเบิดป่น
ก่อนหน้าถูกสังหาร น.ส.อัลตันตูยาทำหน้าที่เป็นล่ามในการจัดซื้อเรือดำน้ำ และมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับนายอับดุล ราซัก บากินดา อดีต รมว.กลาโหมและที่ปรึกษาอดีตนายกฯ นาจิบ ราซัก กระแสข่าวว่าทั้งคู่มีความสัมพันธ์กันในปี 2547 แต่นางแบบสาวหายตัวไปหลังออกจากบ้านอับดุล ราซัก เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2549 โดยไม่มีใครพบเห็น หลังจากนั้น 3 สัปดาห์ มีผู้พบศพเธอในป่ารัฐสลังงอร์ สภาพถูกระเบิดป่นร่าง

สมัยเป็นนางแบบสาว
เรื่องดังกล่าวเริ่มต้นปี 2545 นายอับดุล ราซัก เป็นนายหน้าให้กระทรวงกลาโหมมาเลเซียจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำของบริษัท สปอร์เปเน ของฝรั่งเศส โดย น.ส.อัลตันตูยาอ้างว่าได้เงิน 5 แสนดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 15 ล้านบาทเป็นค่าปิดปากเรื่องทุจริตติดสินบนโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ ทำให้ตกเป็นข้อสงสัยว่าอาจเป็นสาเหตุทำให้เธอถูกสังหาร

อับดุล ราซัก บากินดา (AFP Photo/SAEED KHAN)
คดีดังกล่าวตัดสินโทษตายนายตำรวจ 2 คนที่พัวพันกับการฆาตกรรม ได้แก่ นายอาซิลาห์ ฮาดรี ซึ่งถูกคุมขังหลังจากศาลตัดสินประหารชีวิต และนายซิรูล อัซฮาร อุมาร์ หนีไปออสเตรเลียและกำลังถูกควบคุมตัว เพื่อรอส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนกลับมายังมาเลเซีย โดยทางมาเลเซียต้องทำหนังสือรับรองกับทางการออสเตรเลียว่า จะไม่ประหารชีวิตนายซิรูล

นายอาซิลาห์ ฮาดรี และนายซิรูล อัซฮาร อุมาร์ สองผู้ต้องหา
เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.2562 นายอาซิลาห์ให้การเป็นลายลักษณ์อักษรว่าคดีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับนายนาจิบอย่างชัดเจน พร้อมระบุว่า ตนทำตามคำสั่งนายนาจิบที่ให้จับกุมและทำลาย น.ส.อัลตันตูยา เนื่องจากนายนาจิบเห็นว่านางแบบชาวมองโกเลียเป็น “สายลับต่างชาติ” และ “บ่อนทำลายความมั่นคงของประเทศ” โดยสั่งให้ “ยิง” พร้อมกับทำท่าปาดคอ

นายอาซิลาห์ ให้การซัดทอดว่านายนาจิบบงการฆ่า
นอกจากนี้ อดีตนายตำรวจ ยังให้การนายนาจิบยังสั่งให้เขาทำลายศพ น.ส.อัลตันตูยา โดยให้ไปเอาระเบิดมาจากคลังแสงของหน่วยตำรวจพิเศษ นายอาซิลาห์ให้การด้วยว่า ตอนนั้นนึกว่านายนาจิบจะคุ้มครองตนหลังจากลงมือแล้ว
ด้านนายอับดุล ราซัก บากินดา ผู้ถูกตั้งข้อหายุยงให้อาซิลาห์กับซิรูลสังหารนางแบบสาว แต่ถูกตัดสินให้พ้นข้อกล่าวหา เมื่อปี 2551 เนื่องจากขาดพยานหลักฐาน ขณะนี้พำนักอยู่ในอังกฤษ

นายนาจิบมาสาบานที่มัสยิด มีผู้สนับสนุนห้อมล้อมให้กำลังใจ. REUTERS/Lim Huey Teng
ส่วนบิดาของ น.ส. อัลตันตูยา เรียกร้องให้มีการสอบสวนเพิ่มเติมเพราะไม่มีความยุติธรรม และเห็นว่าถ้าลูกสาวมีปัญหาจริง ก็น่าจะจับและส่งกลับมามองโกเลีย แต่ไม่น่าฆ่ากันเลย
ด้านทนายความของครอบครัว น.ส.อัลตันตูยา กล่าวว่า มีเงื่อนงำว่าใครสั่งฆ่า น.ส. อัลตันตูยา ซึ่งจะต้องหาความกระจ่างให้ได้เพราะครอบครัวจะไม่เป็นสุข หากยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจหรือคนที่อยู่เบื้องหลังเหตุฆาตกรรมเหี้ยมโหดและนำคนผิดมาสู่กระบวนการยุติธรรม

นายนาจิบอ่านคำสาบาน (Photo by Mohd RASFAN / AFP)
++++++
อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :