ชื่นชมฮีโร่หนุ่ม “เสี่ยงชีวิต” ช่วยกวางแม่ลูก 3 ตัว ติดแหงกกลางทะเลสาบน้ำแข็ง (คลิป)

20 ธ.ค. 2562 - 16:02 น.

ชื่นชมฮีโร่หนุ่ม “เสี่ยงชีวิต” ช่วยกวางแม่ลูก 3 ตัว ติดแหงกกลางทะเลสาบน้ำแข็ง (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชื่นชมฮีโร่หนุ่ม – วันที่ 20 ธ.ค. มิร์เรอร์ รายงานกระแสยกย่อง นายไรอัน ปีเตอร์สัน หนุ่มชาวแคนาดา หลังเสี่ยงภัยช่วยชีวิตครอบครัว กวาง 3 ตัวที่ติดอยู่กลางทะเลสาบน้ำแข็ง ใกล้เมืองคีโนรา ทางตอนเหนือของรัฐออนแทรีโอ โดยชาวเน็ตแห่โพสต์ข้อความชื่นชมนายปีเตอร์สันว่าเป็นวีรบุรุษ แม้จะรู้ว่าแผ่นน้ำแข็งอาจแตกและทำให้ตัวเองตกลงไปในน้ำได้ แต่ก็ยอมแลกความเสี่ยงกับอีก 3 ชีวิตที่จะช่วยไว้ได้

นายปีเตอร์สันกล่าวว่าเมื่อ 3 ธ.ค. ขณะอยู่ระหว่างพักกินอาหารกลางวัน ตนสังเกตเห็นเห็นบางอย่างอยู่กลางทะเลสาบ พอเพ่งดูดีๆ ก็พบว่าเป็นกวาง 3 ตัวนอนนิ่งอยู่บนแผ่นน้ำแข็ง จึงตัดสินใจว่าต้องช่วยเหลือทันที เลยรีบโทรศัพท์แจ้งไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติรัฐออนแทรีโอ

แต่เจ้าหน้าที่บอกว่าไม่สามารถช่วยเหลือได้ เพราะทะเลสาบบางส่วนยังไม่เป็นน้ำแข็ง และอาจเป็นอันตรายต่อชีวิต แม้จะได้ยินอย่างนั้นนายปีเตอร์สันก็ไม่ถอดใจ รุดกลับไปที่ทำงานเพื่อนำเชือกมาใช้ในภารกิจกู้ภัยเพียงลำพัง

จากคลิปวิดีโอที่นายปีเตอร์สันบันทึกไว้ขณะ เผยให้เห็นกวาง 3 ตัว คาดว่าตัวหนึ่งเป็นแม่กวางเพราะมีขนาดใหญ่กว่า และอีก 2 ตัวที่ขนาดเล็กลงมาน่าจะเป็นลูก นอนหมอบนิ่งบนแผ่นน้ำแข็งในบริเวณใกล้ๆ กัน โดยขาหลังทั้งสองข้างของกวางแต่ละตัวกางออกไปคนละทิศและทำให้พวกมันไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้


หนุ่มใจดีคนนี้เลยใช้เชือกทำเป็นบ่วงคล้องคอกวางทีละตัว เสร็จแล้วนำไปผูกรวมกัน และค่อยๆ สเก็ตกลับเข้าฝั่ง จากนั้นปลดเชือกคล้องคอออก พร้อมกับใช้กิ่งไม้ดันกวางแต่ละตัวอย่างเบามือเพื่อกระตุ้นให้พวกมันลุกขึ้น ไม่น่าเชื่อว่ากวางน้อยค่อยๆ ลุกขึ้นและวิ่งกลับเข้าป่าไปได้ทั้งหมด

นายปีเตอร์สันให้สัมภาษณ์การ์เดียนว่า “แผ่นน้ำแข็งบางมากๆ เกินกว่าจะใช้พาหนะใดๆ การสเก็ตเลยเป็นวิธีเดียวเท่านั้น ถ้าเป็นตอนปกติที่พวกมันยืนได้ คุณอาจถูกเตะ แต่เพราะขาหลังของพวกมันราบไปกับแผ่นน้ำแข็ง ทำให้ไม่มีแรงมากพอที่จะพยุงตัวขึ้น”

ฮีโร่หนุ่มยังเล่าอีกว่าหลังจากลูกกวางทั้งสองตัวลุกขึ้นและวิ่งเข้าป่าไปแล้ว แต่แม่กวางยังเดินกะเผลกอยู่ริมฝั่งทะเลสาบ สันนิษฐานว่าได้รับบาดเจ็บที่ขาหรือช่วงสะโพก

ชื่นชมฮีโร่หนุ่ม

Using rope, Ryan Peterson gingerly brought three stranded deer to solid footing. /Ryan Peterson/

ชื่นชมฮีโร่หนุ่ม

A man ice skating on a partially frozen lake in Ontario during his lunch break dragged three stranded deer to safety. /Ryan Peterson/

ชื่นชมฮีโร่หนุ่ม

The man on his lunch break used skates to coordinate his rescue of the stranded deer. /Ryan Peterson/

ชื่นชมฮีโร่หนุ่ม

A deer sits calmly after a rescue from Ryan Peterson, who saved them from a dangerously icy lake near Kenora, Ontario. /Ryan Peterson/

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชื่นชมฮีโร่หนุ่ม “เสี่ยงชีวิต” ช่วยกวางแม่ลูก 3 ตัว ติดแหงกกลางทะเลสาบน้ำแข็ง (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง