นักดื่มสังเวย “ไวน์เถื่อน” แล้ว 8 ศพ ราว 300 คน ป่วยหนักต้องนอนร.พ.

23 ธ.ค. 2562 - 14:10 น.

นักดื่มสังเวย “ไวน์เถื่อน” แล้ว 8 ศพ ราว 300 คน ป่วยหนักต้องนอนร.พ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นักดื่มสังเวย “ไวน์เถื่อน” – เอเอฟพี และ ชาแนลนิวส์เอเชีย รายงานวันที่ 23 ธ.ค. ถึงเหตุสลดจากการบริโภคเครื่องดื่มท้องถิ่นใน ฟิลิปปินส์ หลังเจ้าหน้าที่ในเมืองรีซัล ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงมะนิลา พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 8 รายจากการดื่ม “ลัมบาน็อก” หรือไวน์มะพร้าว ระหว่างร่วมงานประจำเมืองในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะเดียวกันชาวบ้านราว 300 คนมีอาการป่วย ปวดท้องรุนแรง ภายหลังดื่มลัมบาน็อก จนต้องเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ในจำนวนนี้ 9 คนยังมีอาการสาหัส

เบื้องต้นตำรวจกำลังเร่งสอบสวนตามล่าผู้ผลิตลัมบาน็อกที่จำหน่ายในงาน เพื่อนำตัวมาสอบปากคำและดำเนินคดี ด้านทางการท้องถิ่นประกาศห้ามจำหน่ายลัมบาน็อกซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะเทศกาลคริสต์มาส

นักดื่มสังเวย “ไวน์เถื่อน”

Last year, more than 21 people died from drinking coconut wine, samples of which were found by the government regulator to have a high methanol content. /hiveminer/

โฆษกโรงพยาบาลโฮเซ โฮนัส เดล โรซาริโอ ระบุว่าผู้เสียชีวิตมีภาวะเป็นพิษจากเมทานอล หรือเมทิลแอลกอฮอล์ พบปนเปื้อนในลัมบาน็อกซึ่งผลิตขึ้นเองอย่างไม่ถูกต้อง และไม่ได้มาตรฐาน

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์เผชิญปัญหาเหล้าเถื่อนอย่างหนักในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยผู้ผลิตจะใช้เมทานอลซึ่งไม่สามารถนำมาบริโภคได้ เนื่องจากมีราคาถูกและให้ผลผลิตมาก แต่มีภัยแอบแฝงร้ายแรง ทำให้ผู้ดื่มเสี่ยงตาบอดและอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งปีที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตจากการดื่มลัมบาน็อกเถื่อน 21 ราย

นักดื่มสังเวย “ไวน์เถื่อน”

Residents who fell ill after drinking a lambanog sit in an ambulance. (AFP)

นักดื่มสังเวย “ไวน์เถื่อน”

Nine victims are in a critical condition. AFP

นักดื่มสังเวย “ไวน์เถื่อน”

More than 300 residents of Rizal, Laguna, are rushed to the Philippine General Hospital in Manila on Sunday night, for suspected methanol poisoning after drinking lambanog. /Rappler/

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักดื่มสังเวย “ไวน์เถื่อน” แล้ว 8 ศพ ราว 300 คน ป่วยหนักต้องนอนร.พ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง