Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

พรรคโมทีผุด “การ์ตูน” ไขข้อข้องใจกม.พิพาท ยันไม่กีดกันมุสลิม-จวกฝ่ายค้านปลุกปั่น (คลิป)

23 ธ.ค. 2562 - 19:04 น.

พรรคโมทีผุด “การ์ตูน” ไขข้อข้องใจกม.พิพาท ยันไม่กีดกันมุสลิม-จวกฝ่ายค้านปลุกปั่น (คลิป)

พรรคโมทีผุด “การ์ตูน” - วันที่ 23 ธ.ค. เอเอฟพี และ ทวิตเตอร์ รายงานว่า พรรคภารติยะ ชันนะตะ (บีเจพี) พรรครัฐบาลของ นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมที เผยแพร่คลิปวิดีโอการ์ตูนเรื่องสั้นผ่านบัญชีทางการบนทวิตเตอร์ เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนถึง กฎหมายสถานะพลเมือง (ซีเอเอ) และ บัญชีพลเมืองแห่งชาติ (เอ็นอาร์ซี)

ภายหลังประชาชนจำนวนมากแสดงความไม่พอใจการเลือกปฏิบัติต่อชาวมุสลิม ซึ่งตามกฎหมายสถานะพลเมืองฉบับใหม่ รัฐบาลอินเดียจะพิจารณามอบสัญชาติแก่ผู้ลี้ภัยชาวปากีสถาน บังกลาเทศ และอัฟกานิสถาน ที่นับถือทุกศาสนายกเว้นเพียงชาวมุสลิม จนเกิดการประท้วงดุเดือด มีผู้เสียชีวิตกว่า 20 ราย บาดเจ็บ 175 คน และถูกจับกุมมากกว่า 3,000 คน

จากคลิปการ์ตูน เผยให้เห็นชาย 2 คนแต่งกายด้วยชุดตามประเพณีของชาวมุสลิม กำลังพูดคุยเกี่ยวกับกฎหมายซีเอเอ และเอ็นอาร์ซี โดยตัวละครตัวหนึ่งกล่าวโทษพรรคฝ่ายค้านว่ากระจายข่าวเท็จเรื่องกฎหมายทั้งสองฉบับ และยั่วยุปลุกระดมให้ชาวมุสลิมอินเดียไม่พอใจ

พรรคโมทีผุด “การ์ตูน”

India's ruling party launched a video with animated Muslim characters on social media as part of a publicity blitz to try to bust "myths" around a new citizenship law that has sparked deadly protests. /twitter/

“นี่เป็นคำขอร้องไปยังพี่น้องชาวมุสลิมทุกคนทำความเข้าใจในกฎหมายสถานะพลเมืองเป็นอันดับแรก จากนั้นค่อยอธิบายกับผู้อื่น ไม่เช่นนั้นพรรคการเมืองที่แพร่กระจายคำหลอกลวงและสร้างความสับสนจะทำให้เราต้องมาต่อสู้กันเอง ขอให้พึงระวังข่าวลือ และรับรู้ข้อเท็จจริง”

นอกจากการสนทนาของตัวการ์ตูนชายมุสลิมแล้ว ในคลิปยังมีแผนที่ประเทศอินเดีย และการบังคับใช้กฎหมายซีเอเอเพื่อสร้างสันติภาพในชุมชนชาวมุสลิม พร้อมย้ำว่ากฎหมายฉบับนี้ไม่มีทางต่อต้านชาวมุสลิมอินเดียอย่างแน่นอน

ในส่วนของกฎหมายบัญชีพลเมืองแห่งชาติ สำหรับยืนยันสถานะบุคคลกับจุดมุ่งหมายในการปราบปรามผู้ลี้ภัยเข้าเมืองผิดกฎหมาย ซึ่งหลายฝ่ายแสดงความกังวลว่าจะนำมาใช้กีดกันผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมนั้น ตัวละครในการ์ตูนกล่าวว่ายังไม่มีประกาศบังคับใช้

พรรคโมทีผุด “การ์ตูน”

Islamic groups, the opposition and others at home and abroad fear this forms part of Mr Modi's aim to re-mould the country as a Hindu nation, something his government denies. (AFP)

พรรคโมทีผุด “การ์ตูน”

/twitter/

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พรรคโมทีผุด “การ์ตูน” ไขข้อข้องใจกม.พิพาท ยันไม่กีดกันมุสลิม-จวกฝ่ายค้านปลุกปั่น (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง