ฉลามขย้ำหนุ่มมะกัน รอดหวุดหวิดเพราะเพื่อนหัวไว

24 ธ.ค. 2562 - 18:08 น.

ฉลามขย้ำหนุ่มมะกัน รอดหวุดหวิดเพราะเพื่อนหัวไว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฉลามขย้ำหนุ่มมะกัน – วันที่ 24 ธ.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เกิดเหตุหนุ่มนักเล่นกระดานโต้คลื่นชาวอเมริกันอายุ 37 ถูกฉลามไม่ทราบสายพันธุ์ขย้ำได้รับบาดเจ็บที่นอกชายฝั่งเกาะซานตา โรซ่า ห่างจากหาดรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ไปราว 41 กิโลเมตร แต่รอดชีวิต เพราะเพื่อนช่วยทัน

พันเอก เบนจามิน แม็กอินไต-โคเบิล เล่าว่า ชายหนุ่มที่ตกเป็นเหยื่อของฉลามมีแผลฉกรรจ์บริเวณขา แต่เพื่อนที่ไปเล่นกระดานโต้คลื่นด้วยกันนั้นใช้สายรัดทูนิเก้รัดที่ต้นขาไว้เพื่อชะลอการเสียเลือด ขณะที่ทางตำรวจรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า ชายคนดังกล่าวโชคดีมากที่เพื่อนช่วย เพราะเกาะดังกล่าวไม่ค่อยมีคน

“เหตุที่เกิดขึ้นนั้นร้ายแรงมาก มันอาจจบอีกแบบหนึ่งหากชายผู้นี้ไม่มีคนช่วย การใช้สายรัดทูนิเก้นั้นถูกต้อง เพื่อนคนที่ช่วยปฐมพยาบาลนั้นหัวไวมาก และตั้งสติได้ดีทีเดียว เพราะสิ่งแรกที่ต้องทำในกรณีอย่างนี้ คือ การห้ามเลือดก่อนที่ผู้บาดเจ็บจะเกิดอาการช็อกครับ” พ.อ. โคเบิล ระบุ

ด้านหน่วยยามฝั่งของสหรัฐใช้เฮลิคอปเตอร์รุ่น MH-65 ดอลฟิน รุดไปยังที่เกิดเหตุทันที หลังได้รับโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากเพื่อนของผู้บาดเจ็บ โดยยามฝั่งชื่นชมว่า เพื่อนคนนี้ตั้งสติได้ยอดเยี่ยมและสามารถแจ้งตำแหน่งให้ยามฝั่งได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ

ทั้งนี้ จากข้อมูลการโจมตีของฉลามนานาชาติ หรือไอซาฟ มีเหตุฉลามโจมตีมนุษย์เพียงครั้งเดียวในรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อปี 2561 และร้อย 58 ของเหตุโจมตีทั้งหมดเกิดขึ้นขณะกำลังเล่นกระดานโต้คลื่น และร้อยละ 97 ของฉลามที่โจมตี เป็นฉลามขาวยักษ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฉลามขย้ำหนุ่มมะกัน รอดหวุดหวิดเพราะเพื่อนหัวไว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง