นองเลือดคริสต์มาส ก่อการร้ายบูร์กินาฟาโซ ตายทะลุร้อยศพ

25 ธ.ค. 2562 - 18:36 น.

นองเลือดคริสต์มาส ก่อการร้ายบูร์กินาฟาโซ ตายทะลุร้อยศพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นองเลือดคริสต์มาสเอเอฟพี รายงานวันที่ 25 ธ.ค. ว่า เกิดเหตุกลุ่มก่อการร้ายก่อเหตุโจมตี 2 จุดพร้อมกัน ที่หมู่บ้านและฐานทัพเมืองอาร์บินดา จังหวัดซวม ทางเหนือของประเทศบูร์กินา ฟาโซ ชาติทางตะวันตกของทวีปแอฟริกา

มีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 122 ราย แบ่งเป็นพลเรือน 35 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง เจ้าหน้าที่ทหาร 7 นาย และสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย 80 ราย

การโจมตีถือเป็นเหตุร้ายแรงที่สุดในรอบเกือบ 5 ปี ของบูร์กินา ฟาโซ ซึ่งเผชิญกับปัญหาการก่อการร้ายจากกลุ่มอัล ไกด้า และกองกำลังติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอเอส ซึ่งการปะทะกันข้างต้นนั้นมีความดุเดือดมากกว่าครั้งอื่นด้วย ทั้งยังตรงกับวันคริสต์มาส

กองทัพบูร์กินา ฟาโซ ระบุว่า กลุ่มติดอาวุธใช้พาหนะเป็นจักรยานยนต์และปืนอัตโนมัติก่อเหตุกราดยิงนานหลายชั่วโมง ก่อนที่กำลังของกองทัพจะมาถึงพร้อมกำลังสนับสนุนทางอากาศเข้ากวาดล้างผู้ก่อเหตุทั้งหมด

ด้านประธานาธิบดี โรช มาร์ก คริสเตียน คาโบเร ผู้นำบูร์กินา ฟาโซ ประณามการก่อเหตุดังกล่าวผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ว่าเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อนไร้มนุษยธรรมนำไปสู่การสูญเสียเลือดเนื้อของพลเรือน พร้อมกล่าวชื่นชมการปฏิบัติการตอบโต้อย่างเฉียบขาดของเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงทุกฝ่าย รวมทั้งประกาศไว้ทุกข์ทั่วประเทศเป็นเวลา 48 ชั่วโมงด้วย

ภาพ – อัลจาซีรา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นองเลือดคริสต์มาส ก่อการร้ายบูร์กินาฟาโซ ตายทะลุร้อยศพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง